Nơi đỉnh Gia Long: Ấm tình Quân dân

BVR&MT – Không chỉ vững tay súng bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ vững an ninh, trật tự, xã hội tại vùng biên cương của tổ quốc, cán bộ và chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần (huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) còn góp tích cực tham gia vào công tác tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, hỗ trợ đồng bào dân tộc trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Trong cái gió rét mướt của mùa đông, những màn sương mù phủ dày đặc trên khắp đỉnh núi Gia Long làm e ấp nụ hoa đào đang chuẩn bị chớm nở, báo hiệu một mùa xuân đang tới rất gần. Những ngày này cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần vẫn đang tích cực rèn luyện, tăng gia sản xuất, tăng cường tuần tra biên giới giữ vững an ninh quốc phòng nơi vùng biên cương của Tổ quốc.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần tăng cường công tác tuần tra bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Tiếp đón Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường chúng tôi, Thiếu tá Bàn Văn Trọng, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Xín Mần xúc động cho biết: “Càng gần thời điểm cuối năm, thời tiết ở đây lại hạ thấp, có thời điểm đã xuất hiện băng giá. Đồn nằm ở vị trí trên đỉnh núi cao 2.000m, buổi sáng sớm thức dậy đã thấy sương mù bao phủ trắng xóa rồi. Thiếu tá Trọng dẫn chúng tôi đi một vòng quanh Đồn và dừng lại ở khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị. Các chiến sĩ đang tích cực tưới nước, chăm sóc từng luống rau cải xanh non mướt…”.

Bên cạnh đó là khu chăn nuôi gà, lợn và ao nuôi cá, đảm bảo tự túc nguồn rau xanh, thực phẩm tại chỗ. Với nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hơn 31km đường biên và 50 cột mốc thuộc 4 xã biên giới gồm: Pà Vầy Sủ, Chí Cà, Nàn Xỉn và Xín Mần. Trong năm qua, Đồn Biên phòng Xín Mần đã thực hiện tốt các biện pháp giữ vững an ninh quốc phòng địa phương, biên giới lãnh thổ của đất nước. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến với người dân qua các hình thức lồng ghép các buổi họp thôn, bản; tuyên truyền miệng tại các chợ, khu vực đông dân cư nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn về công tác quản lý, bảo vệ đường biên, mốc giới cũng như giữ vững an ninh, trật tự, xã hội và tăng cường đại đoàn kết dân tộc, hỗ trợ đồng bào dân tộc trong công tác xóa đói giảm nghèo.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần đến thăm hỏi và trao quà bà con dân tộc vùng biên cương.

Năm 2017, Đồn đã phối hợp với lực lượng dân quân 4 xã giáp biên tổ chức 41 buổi tuần tra biên giới, kiểm soát địa bàn kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc xảy ra đúng pháp luật. Đồng chí Trọng cho biết thêm, những ngày cuối năm là thời điểm người dân đang tất bật để chuẩn bị đón Tết cổ truyền vì vậy để đảm bảo an ninh cho nhân dân, Đồn Biên phòng thường xuyên tổ chức công tác tuần tra biên giới, phân công các cán bộ, chiến sĩ trực chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu. Phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn và lực lượng dân quân luân phiên thường trực các xã đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn các tệ nạn xã hội, các hoạt động buôn lậu gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.


Những năm qua, Đồn Biên phòng Xín Mần luôn là lực lượng xung kích trong công tác gắn kết tình cảm nhân dân. Thường xuyên quan tâm, giúp đỡ nhân dân trên địa bàn tăng gia sản xuất, đặc biệt là giúp dân mở đường, làm đường bê – tông xây dựng Nông thôn mới tạo nên gắn bó tình quân dân thắm thiết. Không những thế, những ngày cuối năm cũng là dịp cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Mần dành thời gian và tình cảm đối với nhân dân bằng những hành động cụ thể như: Thăm hỏi, tặng quà đối với già làng, trưởng bản, người có uy tín và hộ nghèo; giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tạo cho các em có cuộc sống tốt hơn.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Xín Mần giúp bà con làm đường xây dựng Nông thôn mới, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào vùng biên cương.

Đối với người lính biên phòng: “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, vì vậy ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, Đồn còn tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các xã giáp biên phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo 4 đồng chí, cán bộ tăng cường làm Phó Bí thư tại 4 xã biên giới và 13 đồng chí đảng viên dự sinh hoạt tại các Chi bộ thôn biên giới phát huy tốt vai trò, trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các xã biên giới củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở. Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò lực lượng nòng cốt trong việc củng cố nền biên phòng toàn dân vững mạnh tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, giúp nhân dân xây dựng Nông thôn mới và từng bước xóa đói giảm nghèo.

Một mùa xuân mới đang đến gần, những nụ hoa đào, hoa mai đang e ấp chớm nở trước cái lạnh nơi địa đầu tổ quốc, nhưng nơi đây tình quân dân luôn ấm nồng, có được là nhờ vào sự sẻ chia, giúp đỡ của bà con nhân dân vùng biên với các chiến sỹ biên phòng.

Phượng Long