Ninh Bình: Xã Gia Thủy thiệt hại nặng nề sau cơn lũ

BVR&MTCơn lũ lịch sử sau 20 năm ở xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã khiến địa bàn dân cư bị cô lập trong nhiều ngày, mực nước trong ngày có nơi cao tới 4,5m. Khiến cuộc sống người dân ở đây gặp vô vàn khó khăn.

Do ảnh hưởng của mưa lớn diễn ra liên tiếp nhiều ngày, mực nước sông Hoàng Long qua địa bàn huyện Nho Quan, Gia Viễn dâng cao từng giờ, gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân.

Tình trạng ngập lụt ở xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Trong những ngày qua, tình trạng ngập úng có dấu hiệu rút bớt nước nhưng một số thôn trong xã Gia Thủy vẫn bị cô lập. Theo số liệu báo cáo nhanh của Ủy ban Nhân Dân xã Gia Thủy hiện nay địa bàn xã có 2 thôn chịu thiệt hại nặng nề nhất sau cơn lũ là thôn Liên Phương có 137 hộ dân chìm hoàn toàn trong nước, trong đó có 40 hộ nghèo và cận nghèo, mọi tài sản của người dân đều mất trắng. Chịu ảnh hưởng hơn là thôn Ngọc Nhị có 142 hộ dân thì có tới 95 hộ chưa thoát cảnh sống chung với lũ, có 21 hộ nghèo và cận nghèo của cả thôn.

Phương tiện di chuyển chủ yếu của bà con là thuyền bè, và những vật dụng thô sơ.

Theo quan sát của phóng viên, người dân thôn Liên Phương bị mất trắng toàn bộ tài sản, do cơn lũ lên quá nhanh khiến các hộ dân không kịp di rời. Nói về tình hình mưa lũ những ngày qua ông Nguyễn Văn Tưởng, người dân thôn Liên Phương, xã Gia Thủy (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) chia sẻ: “Cuộc sống của gia đình gặp vô cùng khó khăn, mưa lũ xảy ra quá bất ngờ, mọi tài sản đều bị lũ cuốn trôi hết. Người dân trong thôn chủ yếu ăn mì tôm và uống nước lọc, có người họ nhịn, giờ chỉ mong nước mau rút để gia đình trở lại cuộc sống như mọi ngày”.

Niềm vui của một hộ dân khi nhận được những vật dụng thiết yếu từ đoàn thiện nguyện.

Cơn lũ vừa qua được người dân ở đây đánh giá là cơn lũ lụt lịch sử chưa từng có. Trước những diễn biến phức tạp của mưa lũ UBND xã Gia Thủy và các ban ngành chức năng trên địa bàn đang tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình, đảm bảo an toàn cho nhân dân. Bên cạnh đó UBND xã Gia Thủy cũng kêu gọi các cơ quan tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ để nhân dân trong địa bàn và các xã lân cận sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Lưu Thị Thùy Linh