Ninh Bình: Phú Long vào vụ thu hoạch na

BVR&MT – Những ngày cuối tháng 7, chúng tôi về xã Phú Long (Nho Quan) đúng thời điểm bà con nơi đây đang bước vào vụ thu hoạch na. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây na sai quả cho năng suất cao, hứa hẹn một vụ na thắng lợi.

Ông Lê Hồng Hưng đang chăm sóc vườn na của gia đình.

Theo thống kê, toàn xã hiện có hơn 100 hộ trồng na dai với diện tích 125 ha. Thời điểm giữa tháng 7, đầu tháng 8, bà con Phú Long lại tất bật chuẩn bị thu hoạch na. Những năm gần đây nhờ áp dụng phương pháp thụ phấn nhân tạo, cắt tỉa cành theo quy trình kỹ thuật, cây na ra nhiều quả hơn so với mọi năm, sản lượng thu hoạch tại các vườn tăng đáng kể.

Đang cùng các thành viên của HTX đi kiểm tra ở các vườn na và thu hoạch những trái na đã chín, ông Nguyễn Mạnh Thuật, Giám đốc HTX sản xuất na trái vụ và tiêu thụ trái cây an toàn Phú Long cho biết: Toàn HTX có 29 hộ tham gia trồng na trên diện tích 47 ha theo quy trình VietGap loại bỏ hóa chất độc hại, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ, phân chuồng ủ hoai (được xử lý vi sinh đúng quy trình kỹ thuật) đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhận thấy cây na là cây trồng mang lại lợi nhuận cao, bà con đã đầu tư khoan giếng để chủ động nguồn nước, lắp đặt hệ thống tưới tự động, phân khu canh tác, được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật và thời tiết thuận lợi nên năm nay cây na cho năng suất cao hơn các vụ trước, ước tính 1 ha thu được gần 15 tấn quả. Hiện nay với giá bán dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/kg. Mặc dù giá có thấp hơn so với năm trước nhưng bù lại năm nay sản lượng cao hơn nên bà con rất phấn khởi.

Là một trong những hộ trồng na muộn hơn các hộ khác, nhưng với vườn na rộng 1,5 ha của gia đình ông Lê Hồng Hưng, thành viên HTX cũng cho thu nhập trên 150 triệu đồng mỗi năm. Đó là điều mà không chỉ ông mà người dân ở đây không nghĩ tới, so với ngô, khoai, mía thì cây na cho hiệu quả kinh tế cao gấp 20 lần, trong khi đó đầu ra ổn định không bấp bênh như các loại cây trồng trước đó.

Theo ông Hưng, vùng đất mà người dân trong HTX đang trồng na rất cằn cỗi, bên dưới cào lên chủ yếu là đá mạt, canh tác cây màu rất cực và không năng suất, nhiều chỗ bên dưới cào lên toàn đá tảng, chỉ có tý đất đá mạt bên trên, nhưng không hiểu sao cây na lại phát triển rất tốt, quả to ăn ngọt đậm đà.

Đặc biệt cây na ở đây cho thu hoạch hàng chục năm mà vẫn cho năng suất cao như các năm trước đó, thậm chí có những cây thu đến 20 năm mà vẫn chưa phải trồng cấy lại. Từ khi áp dụng phương pháp tự thụ phấn cho hoa, na trồng sai và đều quả hơn. Không chỉ thu hoạch na chính vụ, mà giờ đây bà con trong xã còn thu hoạch na trái vụ giúp tránh được tình trạng được mùa mất giá, nhưng giá lại cao hơn so với chính vụ.

Theo lãnh đạo xã Phú Long cho biết, giờ đây cây na đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của bà con nơi đây. Để tạo thuận lợi cho bà con phát triển vùng trồng na, thời gian tới xã sẽ đầu tư xây dựng tuyến đường dài 2,6 km giúp cho việc giao thương được dễ dàng. Đồng thời xây dựng thương hiệu “Na dai Phú Long” thành nông sản thế mạnh của huyện và được công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm, thúc đẩy thị trường tiêu thụ rộng lớn hơn.

Ông Nguyễn Mạnh Thuật, Giám đốc HTX trăn trở và cho biết: Trước kia khi bắt đầu vào vụ thu hoạch na, hình ảnh các thương lái tấp nập vào vườn thu hái na, không khí sôi động trên những khu trang trại. Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mặc dù đã bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch nhưng chưa có thương lái nào vào vườn thu mua mà chủ yếu cho người dân tự đem đi tiêu thụ ở các cửa hàng hoặc các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt thời gian trung tuần tháng 8 là thời điểm thu hoạch rộ na, việc tìm kiếm đầu mối tiêu thụ lúc này là điều chúng tôi trăn trở nhất hiện nay…