Ninh Bình: Nghi vấn ô nhiễm môi trường quanh khu công nghiệp Gián Khẩu?

BVR&MT – Những con kênh nhuốm màu đen kịt, bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến đời sống của người dân bị đảo lộn. Có thể nói, lo lắng và hoang mang đang là tâm lý chung của người dân khu vực thôn Gián Khẩu, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Tòa soạn Bảo vệ Rừng & Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân khu vực thôn Gián Khẩu, xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình về tình trạng nước thải của Khu công nghiệp (KCN) Gián Khẩu xả trực tiếp ra kênh tưới của địa phương, ra sông Đáy gây ô nhiễm môi trường suốt nhiều năm nay.

Theo đó, dư luận cho rằng, trong quá trình hoạt động, sản xuất, các đơn vị tại đây đã liên tục thải một lượng lớn nước thải chưa qua quá trình xử lý ra môi trường xung quanh. Ngày 8/8, phóng viên của Bảo vệ Rừng & Môi trường đã có mặt tại KCN Gián Khẩu để ghi nhận cũng như tìm hiểu các vấn đề nêu trên…

Nằm ngay kề KCN, nối KCN với quốc lộ 1A là kênh tưới của địa phương, theo người dân thì kênh tưới này có dẫn nhánh ra dòng sông Đáy, nhận và đổ nước với dòng sông này. theo quan sát bằng mắt thường có thể thấy, hiện tại nước tại dòng kênh này nhuốm một màu đen ngòm, đục bẩn và bốc mùi hôi thối, khó chịu.

Kênh tưới của địa phương nằm sát khu công nghiệp Gián Khẩu nhuốm màu bất thường, bốc mùi nồng nặc.

Theo tìm hiểu được biết, KCN Gián Khẩu là KCN đầu tiên của Ninh Bình được xây dựng trên diện tích 95 ha với tổng vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng 193 tỷ đồng. Đi vào hoạt động từ năm 2006, đến nay KCN Gián Khẩu có khoảng 27 đơn vị sản xuất, trong đó có rất nhiều công ty lớn như: Nhà máy xi măng The Vissai, May Đài Loan, Hyundai Thành Công…

Trao đổi với phóng viên, một số người dân ở dọc kênh nước thải này bức xúc cho biết: Cả chục năm nay, tình trạng ô nhiễm môi trường mà đặc biệt là nước thải của KCN đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của bà con nhân dân. Từ khi KCN Gián Khẩu đi vào hoạt động đến nay, người dân phải sống chung với thứ nước thải màu đen, mùi hôi thối nồng nặc, khiến nhiều nhà phải đóng cửa suốt ngày. Rồi các giếng đào, giếng khoan trước kia bà con vẫn thường xuyên sử dụng thì giờ đây cũng đã bị chuyển màu và không một ai dám dùng. Cứ mỗi khi nước thải đổ ra kênh là cá lại chết trắng bụng…

Cũng theo người dân địa phương, điểm cuối của những dòng nước ô nhiễm trên là trạm bơm Gia Trấn, khi nước thải “tập kết” tại đây quá ngưỡng thì hệ thống cống thông với sông Đáy sẽ được mở và nước sông Đáy được bơm vào hệ thống kênh tưới để “xóa sạch” nước thải. Đây cũng là “chiêu trò” đối phó mỗi khi có đoàn đi kiểm tra…

Theo người dân địa phương, trạm bơm Gia Trấn là nơi “tập kết” nước thải từ KCN Gián Khẩu.
Sau khi được “tập kết” nước thải bẩn sẽ từ trạm bơm Gia Trấn hòa vào dòng sông Đáy?

Để rộng đường cho dư luận, trong một cuộc trao đổi nhanh với phóng viên, ông Phạm Văn Thư – Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Ninh Bình cho biết: “Việc ô nhiễm ở Gián Khẩu thấy có vẻ dân cũng bức xúc lắm nhưng không biết thực hư thế nào?!”.

Khi được hỏi về chức năng của Sở có liên quan không thì ông Thư khẳng định: “Tất cả các hoạt động của khu công nghiệp nói chung, liên quan đến bảo vệ môi trường nói riêng đều thuộc quản lý và xử lý của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình chứ Sở Tài nguyên môi trường không có nhiệm vụ hay chức năng gì”.

Nguồn nước thải đen kịt, bốc mùi này từ lâu đã là nỗi hoang mang của người dân địa phương sinh sống quanh khu vực KCN Gián Khẩu.

Qua tìm hiểu được biết, KCN Gián Khẩu đã được phê duyệt xây dựng, đầu tư một dự án nhà máy xử lý nước thải để phục vụ cho các hoạt động xử lý thải tại đây. Tuy nhiên, trước những gì đang diễn ra, dư luận ở huyện Gia Viễn (Ninh Bình) băn khoăn rằng khoảng 10 năm nay, khi khu công nghiệp đi vào hoạt động thì công tác bảo vệ môi trường của cả khu nói chung, và các đơn vị đang ngày đêm kinh doanh sản xuất tại đây nói riêng, đã được thực hiện ra sao?

Còn đây là nơi mà người nhiều người dân được biết: đó là khu xử lý nước thải trăm tỷ, nhưng chưa đi và hoạt động. (!?)

Nguy hiểm hơn là khi nước thải trong những con kênh trên sau khi tìm “đầu ra” là sông Đáy sẽ tỏa đi các hướng để phục vụ sản xuất thì hệ quả sẽ ra sao? Liệu rằng với nhà máy xử lý chất thải với số vốn đầu tư trăm tỷ tại KCN Gián Khẩu có hứa hẹn những điều gì?

Phóng viên đã đến liên hệ và đang chờ được sắp xếp lịch làm việc với UBND huyện Gia Viễn, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình cùng một số cơ quan chức năng liên quan để có câu trả lời xác đáng nhất về sự việc trên.

Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin…

Thiên Thảo – Đình Thọ