Niềm tự hào của đồng bào Mông ở Si Ma Cai

BVR&MT – Ở xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai), bà con dân tộc Mông nơi đây vẫn thường truyền tai nhau tấm gương về tinh thần ham học, nghị lực vượt khó tìm cái chữ để thay đổi cuộc đời của Giàng Seo Châu, Bí thư Đảng ủy xã.

Giàng Seo Châu là niềm tự hào của đồng bào Mông ở Si Ma Cai khi là người Mông đầu tiên trong huyện có trình độ thạc sĩ. Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng đồng chí Bí thư Đảng ủy sinh năm 1986 đã đảm đương cương vị Phó chủ tịch UBND xã từ năm 2012, khi mới 26 tuổi.

Trò chuyện với đồng chí Giàng Seo Châu, chúng tôi được biết anh nguyên là đội viên Dự án 600 (dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm phó chủ tịch UBND xã thuộc 64 huyện nghèo theo Quyết định số 170/QĐ-TTg ngày 26-1-2011 của Thủ tướng Chính phủ).

Thời điểm được tuyển chọn tham gia dự án, anh vừa tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp 1 (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) và được tăng cường về làm Phó chủ tịch UBND xã Mản Thẩn. Trong thời gian này, anh tiếp tục theo học thạc sĩ kinh tế nông nghiệp.

Đồng chí Giàng Seo Châu giới thiệu vườn mận Tả Van của gia đình.

Được về công tác ở nơi mình đã sinh ra, lớn lên và rất am hiểu thổ nhưỡng, khí hậu nên Giàng Seo Châu luôn mong muốn nhanh chóng được vận dụng những kiến thức nông nghiệp vào thực tiễn để giúp đồng bào. Phó chủ tịch UBND xã Mản Thẩn khi ấy kiên trì đi từng nhà vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đã xây dựng thành công mô hình trồng cây ăn quả với hơn 10ha mận Tả Van, lê, chanh.

Sau vài năm, mô hình đã phát huy hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con trong xã, trong đó, với giống mận Tả Van cho thu nhập 1 đến 2 triệu đồng/cây, góp phần nâng cao thu nhập trung bình của người dân trong xã lên hơn 22 triệu đồng/người năm 2016 (tăng 9 triệu đồng so với năm 2012).

Bằng tinh thần nhiệt huyết, sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, Giàng Seo Châu có 4 năm liền (2013-2016) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sớm khẳng định được trình độ năng lực, uy tín đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, Giàng Seo Châu lần lượt giữ cương vị Chủ tịch UBND xã, rồi Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Mản Thẩn. Sau khi các xã: Mản Thẩn, Quan Thần Sán và Cán Hồ sáp nhập thành xã Quan Hồ Thẩn, tháng 3/2020, anh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

Xã Quan Hồ Thẩn sau sáp nhập có địa giới hành chính tương đối rộng và dân số đông, với tỷ lệ đồng bào Mông chiếm gần 100%, từ bản xa nhất đến trung tâm xã cách mấy chục cây số. Dù vậy, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã hầu như tuần nào cũng xuống với bà con ít nhất một lần, vừa để nắm bắt tình hình cơ sở vừa để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con áp dụng phương pháp khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Anh bộc bạch: Muốn hướng dẫn, tuyên truyền cho bà con hiệu quả, ngoài cầm tay chỉ việc thì mình phải làm trước và phải làm thành công thì bà con mới tin rồi làm theo./.