Những tiếng chim rừng nhao nhác trong lồng sắt

BVR&MT – Những tiếng hót chẳng còn vui tươi khi những chú chim rừng bị giam cầm trong những chiếc lồng nhỏ, phục vụ thú chơi của những người lắm tiền. Và liệu mấy ai biết rằng những chú chim lồng đang bị cầm tù kia còn thích hót trong nỗi ngơ ngẩn nhớ tới rừng sâu.

Nhiều con đường, các ngã ba ngã tư nơi đông người tại TP. Đà Nẵng lâu nay vẫn nhan nhản những người bán các loại chim rừng. Còn ở phía núi, nơi những cánh rừng đại ngàn đã và đang có rất nhiều tay săn chim ngày đêm lùng sục những chú chim để đưa về thành phố, phục vụ cho thú chơi tao nhã của những người nhiều tiền lắm của nơi phố thị.

Những chú chim rừng được bày bán công khai trên phố ở Đà Nẵng.

Dạo quanh các con đường ở Đà Nẵng, người bán chim cảnh khá nhiều, họ đi thành từng tốp, từng nhóm và hay dừng tại các ngã ba ngã tư nơi đông người, trên chiếc xe máy là những lồng chim với đủ loại chim cảnh từ họa mi, khướu, yểng, cà cưỡng cho đến sáo… với nhiều loại giá khác nhau, có chú chim chỉ vài trăm ngàn đồng, có chú chim vài triệu đồng. Chỉ cần dừng lại hỏi, người bán chim lập tức giới thiệu gốc gác từng loại chim, đặc tính, sở thích và cả khả năng hót hay vẻ đẹp của từng loại một cách vanh vách như một nhà “chim học” thứ thiệt.

Những khu vực bán chim cảnh tập trung đông người bán như giao lộ Nguyễn Sinh Sắc – Nguyễn Tất Thành, khu vực đường Nguyễn Hữu Thọ, khu vực đầu cầu Trần Thi Lý tại TP Đà Nẵng thường bán nhiều loại chim cảnh. Và người mua thường đến các địa điểm này để tìm các loại chim quý hiếm, các loại chim được đánh bẫy mang về.

Những chú chim bé dại thấy người cứ đập cánh bay loạn xạ. Chúng sợ tiếng người, sợ loài người, sợ tiếng động ô tạp của phố phường. Nơi nguyên thủy của chúng là những cánh rừng đại ngàn, nhưng phận chim rừng đã lọt bẫy đành chấp nhận kiếp chim lồng. Những tiếng hót dường như chẳng còn thánh thót ở trong lồng nữa mỗi khi người bán chim cất một điệu sáo miệng để mồi. Những đôi mắt chim ngơ ngác đầy sợ hãi khi bị bắt cho vào chiếc lồng nhỏ theo người chủ mới, chẳng biết số phận rồi sẽ ra sao.

Một người thợ săn chim dùng chim mồi để bẫy chim ở khu vực Sơn Trà, Đà Nẵng.

Nhu cầu chơi chim cảnh, đặc biệt là chim rừng của nhiều người ngày càng cao, thì đồng nghĩa với việc số lượng chim rừng bị bẫy bắt ngày càng nhiều. Mỗi ngày có không biết bao nhiêu con chim đã sa lưới của cánh thợ săn, thợ bẫy chim, dẫn tới tình trạng tuyệt diệt của nhiều làm chim quý hiếm. Vì cuộc mưu sinh, nhiều thợ săn chim không ngại dùng các loại bẫy lưới, bẫy tất cả các loại chim để phân loại và mang về bán cho khách hàng.

Đã từng có một người chơi chim, vì không chịu nổi tiếng hót thảng thốt đầy sợ hãi của chú chim quý mà phải bung lồng thả chim về với tự nhiên. Chẳng biết chú chim ấy sau này có dính lại bẫy của người thợ săn chim nào đó không, nhưng chắc hẳn lòng người chơi chim sẽ đỡ day dứt hơn nhiều.

Ngày qua ngày, hoạt động mua bán chim rừng vẫn diễn ra nhộn nhịp, công khai các phố thị. Người qua đường liệu có nghe thấy những tiếng khắc khoải của loài chim trong lồng sắt, nơi chúng chẳng còn được tự do, và tiếng hót của bầy chim rừng cũng chẳng còn thanh cao như vốn có nữa.

Minh Ngọc – Đình Thiện