Những tích cực Bảo vệ môi trường của huyện Vụ Bản sau kiến nghị về trại lợn sạch Hồng Thái

BVR&MT – Trại lợn sạch Hồng Thái thuộc Công ty TNHH Thủy sản Ngũ Hải bị người dân các xóm 7,8,9 thôn Trình Xuyên, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định) kiến nghị về việc gây ra ô nhiễm môi trường khiến ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước đó, Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã thông tin, người dân sống quanh khu vực Trại lợn sạch Hồng Thái thuộc xã Liên Bảo (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) cho rằng nhiều năm nay đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do trại lợn này gây ra, càng ngày càng trầm trọng và kéo dài trong thời gian dài mà không có dấu hiệu được xử lý hoặc chấm dứt từ phía chủ trang trại.

Liên tục trong nhiều năm, trang trại lợn Hồng Thái không đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường và sức khoẻ của người dân các xóm 7,8,9 thôn Trình Xuyên, xã Liên Bảo, huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định).

Những kiến nghị cho biết, trại lợn tạo ra mùi xú uế nồng nặc ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khoẻ của người dân. Những hôm thời tiết nhẹ nhàng thì còn đỡ, nhưng những hôm nắng nóng gay gắt thì mùi xú uế nồng lên, xông thẳng vào nhà dân xung quanh, thậm chí người dân sống cách đó bán kính khoảng 1km còn bị ảnh hưởng.

Ngày 01/08/2023, Phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường về những kiến nghị, phản ánh của người dân liên quan đến nội dung trên. Rất tích cực trong chức năng nhiệm vụ của mình, Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản đã có các kế hoạch để báo cáo, kiểm tra và thực hiện các chức năng thuộc thẩm quyền của mình.

Cụ thể, ngày 04/08/2023 Phòng TNMT đã có văn bản số 640 báo cáo với UBND huyện về các vấn đề được kiến nghị từ người dân liên quan đến việc ô nhiễm của Trại lợn Hồng Thái. Cũng trong ngày 04/8/2023, ông Vũ Tuấn Long – Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản đã ký văn bản số 642 gửi UBND xã Liên Bảo và đề nghị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với trại lợn sạch Hồng Thái.

Cùng ngày, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản cũng nhanh chóng có văn bản gửi Công ty TNHH Thủy sản Ngũ Hải với nội dung đề nghị thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường.

Đến ngày 10/08/2023 Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định) cũng có văn bản số 577 về việc mời liên ngành các cơ quan tham gia xác minh phản ánh gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Thủy sản Ngũ Hải. Và buổi kiểm tra sau đó đã được thực hiện vào ngày 15/08/2023 dưới sự tham dự của: Lãnh đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Trung tâm Quan trắc và phân tích tài nguyên tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản, UBND xã Liên Bảo và bà con nhân dân có tham gia chứng kiến.

Đây được cho là sự nhanh chóng, tích cực và rất sát sao của các cơ quan có liên quan tại tỉnh Nam Định và huyện Vụ Bản trong công tác bảo vệ môi trường. Việc phát triển kinh tế địa phương trong mô hình trang trại là rất cần thiết, tuy nhiên mọi hoạt động phát triển kinh tế đều cần đảm bảo được sự an toàn trong môi trường sống của người dân là quan điểm nhất quán của nước ta trong quá trình phát triển. Hy vọng, Công ty TNHH Thủy sản Ngũ Hải sẽ có được những phương án tốt nhất để có thể vừa phát triển được kinh tế (trại lợn sạch Ngũ Hải), vừa đảm bảo được sự an toàn môi trường sống cũng như lợi ích chung cho người dân trên địa bàn xã Liên Bảo.

Ngự Miêu – Đình Trà.