Những tấm gương điển hình trong xây dựng nông thôn mới ở Đồng Tháp

BVR&MT – Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tích cực hoạt động xây dựng phong trào, đóng góp lớn không chỉ kinh tế địa phương nói riêng mà trên toàn tỉnh nói chung.

Ông Nguyễn Văn Mách chăm sóc xoài.

Đến xã Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh) hỏi về gia đình ông Nguyễn Văn Mách có lẽ không mấy ai không biết. Bởi gia đình ông là một hộ nông dân tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cũng như trong xây dựng NTM ở địa phương. Được biết, ông Mách tham gia mô hình sản xuất xoài an toàn và dịch vụ “Cây xoài nhà tôi”, du lịch trải nghiệm nông nghiệp tại xã Mỹ Xương và trở thành thành viên Minh Tâm Hội quán từ năm 2016. Với vai trò là Phó Chủ nhiệm Hội quán, ông Mách luôn thể hiện là người tiên phong đi đầu thực hiện, ứng dụng đổi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế cho gia đình, hiện tại vườn Xoài ông tham gia cung ứng dịch vụ Cây xoài nhà tôi được 15 cây (giá bán 6-7 triệu đồng/cây). Không những vậy,  ông còn tiên phong ứng dụng nhật ký điện tử trong dịch vụ “Cây xoài nhà tôi” trên phần mềm Facefarm, giúp khách hàng có thể thấy được trực tiếp hình ảnh người nông dân đang canh tác trên cây xoài mà họ sở hữu qua mã QR, có thể bán trực tiếp cây xoài qua mạng, góp phần quảng bá hình ảnh địa phương. Ngoài ra, ông còn tích cực trong tham gia xây dựng NTM gắn với phát triển du lịch nông nghiệp. Là 01 trong 03 hộ tham gia phát triển Làng du lịch trải nghiệm nông nghiệp của xã ra mắt vào tháng 7/2022. Đây là chuỗi tham quan, trải nghiệm của xã với 03 hộ sản xuất xoài và điểm di tích cấp tỉnh Phủ thờ Thư Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thư.

Ông Nguyễn Văn Mách kiểm tra sản phẩm trước khi thu hoạch xoài.

Ông Huỳnh Văn Trạng (ngụ xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp), thành lập Tổ xây cất nhà tình thương cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã, ông Trạng nhận thấy trên địa bàn xã còn có một số hộ dân có nhà ở nhưng chưa bảo đảm lâu bền và một số hộ nghèo, cận nghèo chưa có nhà ở ổn định. Xuất phát từ những nhu cầu thực tế trên, năm 2019 ông Huỳnh Văn Trạng đã vận động và thành lập Tổ chuyên xây cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn trên địa bàn xã, do ông làm Tổ trưởng, cùng 16 thành viên tham gia. Sau 04 năm thành lập, Tổ đã cất được trên 310 căn nhà, trị giá mỗi căn 25 triệu đồng, với tổng trị giá 7,750 tỷ đồng. Nguồn kinh phí do ông Trạng vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện đóng góp. Được biết, riêng ông Trạng và người thân trong gia đình ông đã đóng góp trên 1,7 tỷ đồng để cất nhà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài huyện. Ngoài ra, ông Trạng và tổ cất nhà cũng đã tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia xây dựng NTM trên địa bàn xã như cải tạo cảnh quan môi trường, làm hàng rào và trồng hoa trước nhà tạo vẻ mỹ quan.

Đến thăm quan mô hình sản xuất lúa của hộ nông dân Nguyễn Văn Khanh (ngụ xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) với diện tích 100 ha xanh mướt. Không chỉ  sản xuất lúa một cách đơn thuần mà bằng sự năng động, sáng tạo của mình, ông Khanh đã đồng thời áp dụng mô hình sản xuất lúa giống, gắn liên kết với Công ty tiêu thụ và nuôi trữ cá trên ruộng lúa. Bằng đôi bàn tay chăm chỉ, cần mẫn của người nông dân thời đại mới cùng với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất; sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh và thuốc sinh học  ông đã mạnh dạn sử dụng giống lúa cấp xác nhận để gieo sạ, lượng giống gieo sạ từ 60 – 120 kg/ha đạt hiệu quả 49,67 triệu đồng/ha (cao hơn sản xuất lúa hàng hóa là 28,63 triệu đồng/ha). Nhận thấy sự hiệu quả rõ ràng, các hộ dân lân cận đã đến tìm hiểu, học tập và đăng ký tham gia nhân rộng mô hình trong vụ Đông xuân 2022 – 2023.

Mô hình sản xuất lúa giống của ông Nguyễn Văn Khanh, xã Phú Cường, huyện Tam Nông.

Thông qua việc tuyên truyền về các tấm gương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, từng bước làm thay đổi nhận thức của cán bộ, người dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận, phát huy nguồn lực tổng hợp của toàn thể nhân dân thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong những giai đoạn tiếp theo.

Trần Thắng

Tags: ,
CHIA SẺ