Những sự hy sinh thầm lặng…

BVR&MT – Tết đến, Xuân về trong khi mỗi chúng ta được hưởng niềm vui trọn vẹn bên gia đình, người thân, thì tập thể cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 vẫn đang gác niềm riêng vì nhiệm vụ chung… Lớp lớp các thế hệ bộ đội Nhà giàn DK1 đã lặng thầm hy sinh để Tổ quốc được bình yên, để Tết an vui về trong từng nếp nhà của người Việt…

Trong chuyến công tác này, chúng tôi may mắn được tiếp xúc, trò chuyện với nhiều cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại hầu hết các nhà giàn thuộc thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Mỗi nhà giàn là một trạm Dịch vụ – Kinh tế – Khoa học – Kỹ thuật thuộc sự quản lý của Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân. Những cán bộ, chiến sĩ nơi đây, người nhiều có gần 30 năm gắn bó với nhà giàn, người ít thì lần đầu công tác ở nhà giàn… Tuy tuổi đời, tuổi quân chênh lệch nhau nhưng ở họ có điểm chung nhất đó là tinh thần trách nhiệm; sẵn sàng vì nhiệm vụ chung.

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1 luôn sẵn sàng vì nhiệm vụ chung.

Qua câu chuyện của những người lính Hải quân bên ấm chè Thái Nguyên lẫn vị mặn mòi của biển, tôi được biết về đồng chí Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16. Trung tá Lê Xuân Nam quê ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đến nay, trong quãng thời gian 29 năm gắn bó với nhà giàn DK thì anh Nam có đến 25 năm đón Tết ở các nhà giàn. Anh đã thực hiện nhiệm vụ tại nhiều nhà giàn khác nhau như: 1/12, 1/9, 1/15, 1/10, 1/16… Hướng ánh mắt về khoảng biển cả bao la phía cuối chân trời, đồng chí Nam tâm sự, nhiều năm nay anh thường xuyên công tác tại nhà giàn DK1 nên mọi việc ở đất liền đều do một tay vợ đảm trách. Hai lần vợ đều sinh con một mình vì anh đang thực hiện nhiệm vụ trên biển đảo. Mỗi lần nhận nhiệm vụ trực Tết ở nhà giàn, anh đã phải động viên vợ con rất nhiều. “Mỗi tối gọi điện về đất liền, nghe các con hỏi “Tết này bố có được về không?” mà lúc đó tự dưng thấy cảm giác nghèn nghẹn nơi cổ họng”, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 chia sẻ. Cũng như biết bao đồng đội ở nhà giàn, với Trung tá Lê Xuân Nam, đón Tết trên biển là quãng thời gian có những cảm xúc buồn vui đan xen lẫn nhau. Vui là đón Tết ở biển đảo và góp sức cùng đồng đội canh giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; song cũng có đôi chút buồn bởi Tết không được ở bên gia đình, vợ con. Nhưng vì nhiệm vụ chung, những người lính nhà giàn đã hy sinh hạnh phúc của bản thân, niềm vui của gia đình để giữ bình yên cho Tổ quốc thân yêu.

Cũng ở nhà giàn Dk1/16, với hơn 25 năm công tác liên tục tại các nhà giàn, Thiếu tá QNCN Thái Anh Sơn được coi là đồng chí có nhiều “kinh nghiệm” đón Tết giữa biển khơi. Theo anh Sơn, cả trước đây và hiện nay, Đảng, Nhà nước, Quân đội luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với lực lượng thực hiện nhiệm vụ ở nhà giàn. Mỗi dịp Xuân về, cái thiếu thốn nhất với anh em cán bộ, chiến sĩ nhà giàn không phải là vật chất… Chính sự quan tâm của đất liền đã là động lực để bộ đội nhà giàn vươn lên. Thiếu tá QNCN Thái Anh Sơn bộc bạch: “Nói thật, anh em xa nhà suốt nên vợ con cũng vất vả, thiệt thòi; một tay vợ thay chồng quán xuyến, lo toan mọi công việc nội ngoại hai bên… Anh em cũng chỉ biết cố gắng gọi điện về động viên để vợ hiểu và chia sẻ nhiều hơn với công việc của chồng. Bởi với chúng tôi, khi đặt chân lên nhà giàn thì mọi người luôn xác định quyết tâm để hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/15 phấn khởi chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu.

Vừa bước sang tuổi 20, lần đầu thực hiện nhiệm vụ tại nhà giàn DK1 1/15 cũng là lần đầu tiên đón Tết xa nhà, đồng chí Hạ sĩ, Hồ Nam Thành quê ở tỉnh Quảng Bình cũng có những tâm sự, cảm xúc riêng. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Thành chia sẻ, ra nhà giàn nhận nhiệm vụ thay cho các đồng chí về đất liền đợt này, em cảm thấy rất xúc động khi tàu rời bến chia tay. Được tham gia cùng tàu vận chuyển hàng Tết, em cảm nhận rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Nhân dân cả nước dành cho cán bộ, chiến sĩ nhà giàn chúng em. “Khoảng cách giữa nhà giàn DK1 với đất liền dường như đã được rút ngắn hơn bởi ở biển cũng có đầy đủ sản vật, hương vị, màu sắc của mùa Xuân… Cây hoa mai vàng, cây quất Văn Giang đã giúp em có cảm giác đón Tết nhà giàn cũng như đón Tết ở đất liền. Em đã động viên gia đình và người thân, sứ mệnh của người lính nhà giàn DK1 là bảo vệ biển đảo, thềm lục địa quê hương…”, chiến sĩ trẻ Hồ Nam Thành vui vẻ cho biết thêm.

Cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/12 tổ chức gói bánh chưng đón Tết sớm.

Tại các nhà giàn chúng tôi được đến đợt này, những cán bộ, chiến sĩ Hải quân đều cho biết, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và đồng bào cả nước đã quan tâm nhiều hơn đến nhà giàn DK1. Từ năm 2011 trở lại đây, chế độ, tiêu chuẩn của bộ đội nhà giàn đã được nâng lên. Đặc biệt, trong dịp xuân về, quà Tết đất liền gửi ra đã giúp cán bộ, chiến sĩ nhà giàn ĐK1 đón Tết với đầy đủ những vật phẩm mang đậm hương vị truyền thống. Tuy nhiên, vật chất dẫu đủ đầy cũng khó có thể khỏa lấp khoảng trống mà cảm xúc nhớ đất liền, nhớ gia đình tạo ra ở mỗi người lính… Bù lại, anh em cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn luôn dành cho nhau những tình cảm yêu thương, sẻ chia chân thành. Có những chiến sĩ lần đầu đón Tết trên nhà giàn đã bật khóc ngon lành khi nhớ nhà; cũng có những người lính dẫu dạn dày sóng gió trùng khơi vẫn cố cắn chặt răng để kìm nén cảm xúc lúc chia tay đồng đội về đất liền đón Tết… Song, phía sau những xúc cảm rất đời thường đó, những cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 lại cùng động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trò chuyện cùng những người lính nhà giàn DK1, chúng tôi được hiểu nhiều hơn về sự hy sinh thầm lặng của họ. Do thường xuyên phải xa đất liền nên việc tưởng chừng như rất đơn giản là xây dựng gia đình, lập một tổ ấm riêng lại là chuyện không hề dễ đối với anh em “lính nhà giàn”. Có đồng chí ở biển nhiều tháng liên tục, đến ngày được về đất liền cưới vợ thì đành hoãn lại vì phải trực thay đồng đội bị bệnh cần vào bờ để chữa trị. Có đồng chí, hai bên gia đình đã chuẩn bị sẵn sàng đám cưới ở quê nhà nhưng vì sóng to gió lớn không về được nên đám cưới vẫn diễn ra vắng mặt chú rể trong sự chia sẻ, đồng cảm của người thân, bạn bè, làng xóm. Có đồng chí vì nhiệm vụ nên không thể ở bên lúc vợ sinh con; ngày từ nhà giàn về, con không nhận được mặt cha… Và còn nhiều câu chuyện xúc động khác nữa. Cảm ơn các Anh, những người đã tạm gác lại niềm vui bên gia đình, người thân để thực hiện nhiệm vụ ở nơi ngàn trùng khơi, góp phần đảm bảo sự bình yên cho Nhân dân, đất nước.

Cái chung đã được đặt lên trước cái riêng; Tổ quốc đã được đặt trên gia đình. Chính từ những hy sinh thầm lặng của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ mà hệ thống nhà giàn DK1 đã thực sự trở thành những “thành lũy thép” hiên ngang khẳng định chủ quyền của Việt Nam giữa nơi vùng biển xa./.