Những quy định đáng lưu ý trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội

BVR&MT – Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nghiêm cấm nhân viên y tế phục vụ tại các điểm thi lợi dụng khám chữa bệnh tại chỗ để vi phạm quy chế thi, quy định cụ thể những loại máy tính được mang vào phòng thi.

(Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN)

Với quyết tâm tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Hà Nội an toàn, nghiêm túc, công bằng, chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã quy định về trách nhiệm cụ thể của từng vị trí tại điểm thi.

Nghiêm cấm việc lợi dụng khám chữa bệnh tại chỗ để vi phạm quy chế thi

Sở nghiêm cấm nhân viên y tế phục vụ tại các điểm thi lợi dụng việc khám chữa bệnh tại chỗ để có những hành vi vi phạm quy chế thi.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn có nhiều ảnh hưởng, nhân viên y tế được giao nhiệm vụ phải có mặt thường xuyên tại điểm thi trong suốt thời gian thi.

Nhiệm vụ của các nhân viên y tế do trưởng điểm thi quy định để xử lý các trường hợp thí sinh đau, ốm; hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Khi trưởng điểm thi thông báo có thí sinh đau, ốm hoặc có dấu hiệu bất thường về sức khỏe trong thời gian tham dự kỳ thi, nhân viên y tế phải kịp thời điều trị hoặc đưa đi bệnh viện cấp cứu; trong trường hợp cần thiết cần có cán bộ giám sát và công an đi cùng.

Bảo vệ cho Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu lực lượng công an, trật tự viên phải có trách nhiệm giữ gìn trật tự tại khu vực được phân công, tuyệt đối không được sang các khu vực khác.

Lực lượng công an, trật tự viên không được bỏ vị trí, không được làm việc riêng trong khi làm nhiệm vụ cũng không được để bất cứ người nào không có trách nhiệm vào khu vực mình phụ trách.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý lực lượng công an, trật tự viên ở các điểm thi không được vào phòng thi, không được trao đổi với thí sinh. Ngoài ra, lực lượng công an được cử đến hỗ trợ các điểm thi còn có nhiệm vụ áp tải, bảo vệ an toàn đề thi và bài thi.

Tại Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022-2023, Hà Nội huy động khoảng 3.000 cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ, bảo vệ tại các điểm thi.

Với tính chất cạnh tranh khốc liệt của kỳ thi khi có tới gần 107.000 thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công lập chỉ là hơn 69.000 học sinh, việc tổ chức kỳ thi an toàn và công bằng, khách quan, bảo đảm chất lượng đầu vào cấp trung học phổ thông là mục tiêu trọng tâm của toàn ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô.

Các loại máy tính bỏ túi được mang vào phòng thi

Ngày 14/6, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Sở đã thông báo rõ quy định về danh sách các loại máy tính bỏ túi được phép mang vào phòng thi trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Thí sinh cần ghi nhớ đầy đủ, chính xác quy định này để không bị phạm quy trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Theo đó, loại máy tính được đem vào phòng thi là máy tính không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ và không thể truyền, nhận thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp.

Danh sách một số máy tính được phép mang vào phòng thi, gồm Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FZ-570VN Plus, FX-580VN X, FX-880BTG; VinaCal 500MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT-570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X;…

Danh sách trên được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định áp dụng theo Công văn số 2318/BGDĐT-CNTT ngày 3/6/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về danh sách một số máy tính bỏ túi được đem vào phòng thi trong Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các điểm thi phổ biến đầy đủ, chính xác quy định này cho thí sinh tại buổi học tập quy chế thi diễn ra vào sáng 17/6 để thí sinh nắm rõ, thực hiện nghiêm túc, tránh vi phạm quy chế./.