Những dải đồi bát ngát hoa sim

BVR&MT – Men dọc theo các miền đồi núi, không khó để bắt gặp những đồi hoa sim. Với mỗi người, màu tím hoa sim đều mang một ấn tượng, một kỷ niệm khác nhau nhưng có lẽ hoài niệm về loài hoa đồng nội này đều thật êm đềm, xao xuyến.

Những ngày đầu tháng tư, khi ngoài đồng hoa lúa bắt đầu trổ, bên mương hoa lộc vừng không còn rụng đỏ, thì hoa sim lại đua nhau khoe sắc trên những sườn đồi. Loài hoa đồng nội xuất hiện ở tất thảy những vùng quê này đã lớn lên cùng bao nhiêu thế hệ con người, là biểu hiện của tình yêu, lòng sắc son chung thủy, của sức sống kiên cường, gai góc không kém phần quyến rũ nên thơ.

Cây sim thường mọc thành bụi, tập trung thành đám, cao khoảng 0,8 – 1,2m. Loài cây ưa sáng này có thể dễ dàng sinh sôi phát triển ở mọi nơi, từ núi đồi ra ven biển, từ lạch nước đến vách đá cheo leo. Chỉ cần có nơi cắm rễ, cây sim dễ dàng vươn sức kiêu hãnh với trời xanh. Lá sim thường không xanh tươi mơn mởn, lá sim xanh thẫm, xỉn màu rêu. Mùa hoa nở, những bầu lá trở thành phông nền hoàn hảo cho nhưng đóa tím, đóa hồng đua nha phô sắc. Cánh hoa sim mềm, mỏng, rung rinh, tưởng như có thể dễ dàng cuốn theo chiều những cơn gió đột ngột lướt qua.

Người ta bảo, cái nết ngắm hoa sim nó dành cho người hướng nội bởi không đơn thuần chỉ là ngắm hoa mà vì hoa sim gắn với những chuyện tình buồn. “Rừng hoang đẹp nhất hoa màu tím/Chuyện tình thương nhất chuyện hoa sim”. Với những tâm hồn yêu nét đẹp hoa sim, chắc hẳn ai cũng nhớ người em gái nhỏ thời chinh chiến, yêu hoa sim và cũng chết trên đồi hoa sim.

Hương hoa sim nhẹ nhàng, mùi hương không sộc thẳng vào cánh mũi, cũng chẳng hợp làm bạn với gió bay, những tưởng chỉ nằm im mới ngửi được cái thứ mùi hương mê mẩn đấy. Dân gian Việt Nam còn tìm được nguồn gốc hoa sim từ nước mắt người phụ nữ. Sắc tím hoa sim là của các mẹ, các chị tiễn chồng đi chinh chiến, còn sắc hồng là của người thiếu nữ đang độ tương tư. Không phải ngẫu nhiên, nhắc đến hoa sim, trong mắt người ta lại man mác màu buồn.

Trong y học dân gian, lá cây sim là loại thuốc trị bệnh về tiêu hóa hiệu quả, hoa sim được phái đẹp dùng chiết xuất dầu thơm. Quả sim chín là thức quà của tuổi thơ, của người con xa quê tìm mua mỗi lúc mùa về. Mỗi đợt thăm bà con miền núi, may mắn được nếm rượu sim, mật sim thật quả là đặc ân của núi rừng.

Cây sim tại nhiều vùng hiện nay được tận dụng như một loại cây hỗ trợ kinh tế từ quả và các sản phẩm gián tiếp được tạo ra từ loại cây này. Bởi đặc trưng phát triển tự nhiên không cần chăm bón, cây vô tình trở thanh nguồn thu nhập thụ động trong năm của những người con vùng đồi núi.

Hoa sim không kiêu kì như hoa huệ, không lộng lẫy như hoa hồng, hoa sim hoang dại mọc lên đầy sức sống, kiên cường. Cứ thế, hoa sim đi vào những lời thơ, câu hát, làm xiêu lòng bao nhiêu tâm hồn lãng mạn, mộng mơ. Những đồi hoa sim tím khéo léo nhuộm cả nắng chiều tà, hình ảnh thân thuộc đấy bỗng chốc níu chân những người khách xứ lạ, trở thành nỗi hoài niệm đẹp đẽ, đau đáu của những kẻ nặng lòng xa quê.

Hạ Quyên