Những “con đường hoa” tạo diện mạo mới ở xã nông thôn xứ Nghệ

BVR&MT – Những ngày này, có dịp đi qua các tuyến đường thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, ai cũng ấn tượng bởi con đường ngập tràn sắc hoa được trồng 2 bên đường mà người dân địa phương vẫn thường gọi là “con đường hoa”. Nhờ con đường hoa này mà bộ mặt thôn ngày càng tươi mới, đầy sức sống.

Cùng chung tay tạo diện mạo mới cho những con đường nông thôn.

Phát huy truyền thống xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, mảnh đất vinh dự được Bác Hồ về thăm cách đây gần 60 năm, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã chung sức đồng lòng, xây dựng nông thôn mới, đưa bộ mặt nông thôn khởi sắc toàn diện.

Chia sẻ về “con đường hoa” đặc sắc ngay lối vào trường học, thầy Trần Vĩnh Tường – Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thành cho biết: Được sự ủng hộ của các em cựu học sinh, “con đường hoa” vào trường dài khoảng 150 mét được triển khai trồng và chăm sóc từ đầu năm học 2017 – 2018. Hàng tuần, nhà trường đều phân công cho các lớp tưới nước và chăm sóc, hoạt động này sẽ được chấm điểm thi đua giữa các lớp với nhau”.

Chị Phan Thị Thắm – Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Thành cho biết: “Thực hiện phong trào xây dựng đoạn đường xanh – sạch – đẹp do Hội Phụ nữ huyện Yên Thành phát động tuyến đường tự quản và trồng hoa ven đường, chúng tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo địa phương và thực hiện kế hoạch trồng hoa ở tất cả các xóm trong toàn xã. Tạo nên những đoạn đường hoa do chị em phụ nữ tự quản”.

Những con đường hoa tạo diện mạo mới cho nông thôn xứ Nghệ.

Theo chị Thắm, những loại hoa như Hoa Cúc, Đồng tiền, Hoa mười giờ… được chị em tìm kiếm về để trồng, mà lại dễ chăm sóc. Đoạn đường bê tông dài trên 300 m ngày nào cỏ dại mọc um tùm được thay thế bởi sắc vàng của hoa cúc Vạn thọ. Cứ đến ngày cuối tuần, mọi người trong thôn lại tập trung làm cỏ, trồng hoa và chăm để đảm bảo cây hoa luôn được xanh tốt”.

Còn chị Phan Thị Tiến – Bí thư Đoàn xã Vĩnh Thành chia sẻ, Ban chấp hành Đoàn xã phối hợp với các đoàn cơ sở, đoàn trường cũng phát động các đoàn viên trồng hoa trước ngõ, các đoạn đường trên địa bàn để tạo cảnh quan xanh sạch đẹp, tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho mỗi du khách khi đến đây.

Những con đường rực rỡ sắc hoa không chỉ làm đẹp cảnh quan nông thôn mà còn nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống.

Trong thời gian tới, Ban chấp hành Đoàn xã, Hội phụ nữ xã Vĩnh Thành sẽ tiếp tục phát động, kết hợp cùng các cơ sở đoàn, chị hội phụ nữ toàn xã tổ chức nhân rộng mô hình trồng hoa rộng khắp các thôn, xóm ở địa phương.

Trồng hoa thay thế cỏ dại ở xã Vĩnh Thành là mô hình thiết thực, hiệu quả, góp phần bảo vệ hành lang an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; làm sạch, đẹp cảnh quan nông thôn qua đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc chung tay bảo vệ môi trường gắn với xây dựng làng xã “Sạch – Xanh – Sáng – Ðẹp”  trong phong trào xây dựng Nông thôn mới.

Đình Nguyên

https://baovemoitruong.org.vn/