Những cá thể gấu đầu tiên bước ra tự nhiên sau gần 20 năm bị nuôi nhốt

BVR&MT – Thông tin từ Trung tâm giáo dục thiên nhiên tối 13/12 cho biết, Tổ chức Four Paws vừa tái thả ba cá thể gấu ngựa gấu ngựa gấu ngựa (gồm 1 gấu đực và ​2 gấu cái nặng hơn 100 kg) ra một khu bán hoang dã tự nhiên, mới xây dựng tại tỉnh Ninh Bình.

Cá thể gấu ngơ ngác khi bước ra môi trường tự nhiên. (Nguồn ảnh: ENV)

Trước đó, vào tháng 11, ba cá thể gấu trên đã được Tổ chức Four Paws phối hợp với Chi cục kiểm lâm, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cứu hộ thành công sau gần 20 năm bị nuôi nhốt trong các chuồng cũi chật hẹp.

Việc giải cứu các cá thể gấu ngựa trên là kết quả của quá trình vận động lâu dài, khuyến khích các chủ nuôi từ bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu và tự nguyện chuyển giao gấu cho Nhà nước.

Khi mới được cứu hộ, các cá thể gấu đều có những dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng đã bị chích hút mật nhiều lần trong nhiều năm. Cả 3 cá thể gấu đều gặp vấn đề về răng lợi, gan và túi mật có dấu hiệu nhiễm bệnh…

Sau hơn một tháng được theo dõi và chăm sóc tại khu cách ly và khu chuồng gấu của Tổ chức Four Paws, sức khỏe của ba cá thể gấu đã dần ổn định và đủ điều kiện để chuyển sang khu vực bán hoang dã, môi trường tự nhiên tốt nhất cho sự sông của các cá thể gấu..