Những bãi rác gây ô nhiễm: Làm sao để “dẹp rác” ở Chương Mỹ?

BVR&MTTrong vài năm trở lại đây, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) được coi là một trong những “điểm nóng” của khu vực ngoại thành khi đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường từ các bãi rác. Các bãi rác tự phát, bãi rác quá tải tồn tại như muốn “bức tử” môi trường khu dân cư…

Từ vài năm nay, tại khu vực chợ Cá, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã tồn tại một bãi rác tự phát, nằm chình ình bên đường với đủ loại rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc, kéo dài hằng trăm mét. Phần lớn là rác thải sinh hoạt (chai lọ, túi ni lông, vỏ bánh kẹo….) bị vứt tràn lan, tập trung nhiều ruồi muỗi, nhặng… tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm. Nếu rác thải không sớm được thu gom, xử lý kịp thời, bãi rác trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Đáng chú ý, khi khối lượng rác quá tải, một số người đã đốt rác. Làn khói đặc quánh bao trùm một khoảng rộng, mùi khét lẹt của nhựa, của túi ni lông khi bị đốt cháy như thách thức khả năng chịu đựng của những hộ dân sinh sống gần đây.

Anh Hà Văn Huynh – một người dân thường xuyên đi qua bãi rác trên cho hay: “Bãi rác tự phát này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của bà con nơi đây, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan đô thị”. Anh Huynh cũng cho biết thêm, dù đã phản ánh tình trạng trên đến chính quyền địa phương, nhưng đến nay, vẫn chưa có phương án xử lý bãi rác hiệu quả.

Cùng nỗi bức xúc, anh Kiều Văn Tuấn – người dân xã Nam Phương Tiến cho biết: “Bãi rác này có từ 2-3 năm nay. Thấy một người vứt rác bừa bãi, nhiều người cũng vứt theo. Giờ đi qua bãi rác đó, ai cũng cảm thấy hôi hám và khó chịu. Người dân có báo cáo sự việc lên xã, nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để”.

Cũng nằm trong địa phận huyện Chương Mỹ, sự tồn tại của một bãi rác quá tải tại xã Ngọc Hòa đang bào mòn màu xanh của môi trường, bào mòn sức khỏe của người dân nơi đây.

Rác thải ngập ngụa, ngổn ngang với mùi hôi nồng nặc khiến nhiều người…phát sợ. Nhiều túi rác đã chảy nước, bốc mùi khó chịu. Dù đã đeo hai lớp khẩu trang nhưng phóng viên của Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường vẫn không khỏi ớn lạnh trước tiếng vo ve của ruồi nhặng và nhất là mùi xú uế trong bãi rác này.

Lượng rác thải ngày một nhiều, lại không được thu gom, xử lý thường xuyên khiến bãi rác ngày càng “phình ra”, tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân.

Thường xuyên đi qua bãi rác này, bạn Đỗ Như Ý chia sẻ: “Khi đi qua đây, lần nào mình cũng phải bịt mũi và phóng thật nhanh. Rác chất thành từng đống to, nhiều khi tràn cả xuống đường”.

Sự xuất hiện, tồn tại của những bãi rác như bãi rác tự phát tại xã Nam Phương Tiến hay bãi rác quá tải tại xã Ngọc Hòa không chỉ gây nhếch nhác, mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân. Các biện pháp cứng rắn nhằm xóa sổ những bãi rác gây ô nhiễm đến từ phía chính quyền địa phương và ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường có lẽ sẽ là lời giải hay nhất cho câu hỏi: “Làm sao để dẹp rác ở Chương Mỹ?”.

Thực hiện: Trà Giang – Hồng Nhung