Nhói lòng với những phận đời “hè phố” trong cái lạnh cắt da thịt ở Hà Nội

BVR&MT – Hai ngày nay, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc rét đậm, rét hại. Từng cơn gió thúc mạnh qua các khung cửa sổ. Thế nhưng đâu đó, trên những vỉa hè đường phố Hà Nội mọi người vẫn dễ dàng bắt gặp hình ảnh người vô gia cư quấn tấm chăn nằm co ro bên hè phố. Nhiệt độ lúc đêm muộn giảm xuống còn xấp xỉ dưới 10 độ C.

Những người vô gia cư ở đây họ làm đủ mọi nghề, lau dọn nhà cửa, nhặt ve chai, gồng gánh thuê, cửu vạn, bốc xếp, ăn xin… Đối với họ, nắng, mưa hay rét giá thì cũng không có gì khác nhau, cũng chẳng có lựa chọn khác cho chỗ ngủ, họ vẫn vậy, hết ngày thì lại về mái hiên quen thuộc.
Hình ảnh một người phụ nữ trung tuổi, bên cạnh là hai cháu nhỏ ngủ trên phố khiến ai đi qua cũng xót thương. Người phụ nữ cho biết, chị là Mai Nguyệt Thanh (SN 1974), quê Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn nên chị mới phải mang theo hai con nhỏ sống lang thang trên phố.
Ông cụ ngồi co ro trên vỉa hè phố Tràng Thi cho biết, ông mới lên Hà Nội chữa bệnh. Vì không có tiền thuê nhà trọ nên đành ngủ ở vỉa hè, gần sáng lại vào bệnh viện.
Những người vô gia cư sống bằng nghề nhặt rác chỉ khoác tấm áo mưa mỏng chống lại cái rét đêm mùa đông.
Đứa bé nằm ngủ trên tấm chăn mỏng được trải xuống nền gạch trong đêm gió lạnh, mưa phùn.
Góc phố Triệu Quốc Đạt (gần bệnh viện K) cũng là nơi tập trung khá đông người vô gia cư . Họ là những người kiếm sống bằng nghề nhặt rác hay những người bệnh nghèo từ các tỉnh lên Hà Nội chữa bệnh.

Thiên Thảo