Nhiều thông điệp về phát triển lâm nghiệp Việt Nam được chia sẻ tại Hội nghị Bộ trưởng Phụ trách Lâm nghiệp lần thứ năm của APEC

BVR&MT – Hội nghị lần thứ 3 các quan chức cấp cao APEC (SOM3) và các cuộc họp có liên quan đã diễn ra từ ngày 23-25/8/2022. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp Phạm Văn Điển đã đại diện cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là trưởng phái đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Phụ trách Lâm nghiệp lần thứ năm của APEC tại thành phố Chiangmai, Thái Lan.

Tại hội nghị, Việt Nam và các quốc gia thành viên APEC đã cùng nhau thảo luận, trao đổi quan điểm xây dựng dự thảo Tuyên bố chung của Bộ trưởng với tên gọi “Tuyên bố Chiangmai”.

Quang cảnh hội nghị.

Phó Tổng cục trưởng Phạm Văn Điển đã chia sẻ những thông điệp được hội nghị ủng hộ và đánh giá cao: Cân bằng là gốc của phát triển lâm nghiệp bền vững. Phát triển lâm nghiệp bền vững có đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của một APEC cân bằng, thịnh vượng và bền vững. Ông Điển khẳng định: “Sự cân bằng của ngành lâm nghiệp chính là nền tảng xanh cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế xanh lam tại Việt Nam”. Với quan điểm này, sự cân bằng trong lâm nghiệp đã được Việt Nam quan tâm, thể hiện ở nhiều khía cạnh, từ việc thiết lập hợp lý cơ cấu các loại rừng, đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn với phát triển kinh tế rừng trong trước mắt và dài hạn, đến sự cân bằng về lợi ích giữa các mắt xích trong tổng thể chuỗi giá trị lâm sản, v.v.

Bên lề Hội nghị, đoàn đại biểu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cũng họp song phương với đoàn đại biểu của Hoa Kỳ do ông Randy Moore, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ làm trưởng đoàn. Hai bên đã cùng nhau trao đổi về tiến trình thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ về kiểm soát khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp ký ngày 01/10/2021; hợp tác xây dựng và triển khai kế hoạch hành động quốc gia về lâm nghiệp Việt Nam để thực hiện tuyên bố về rừng và sử dụng đất tại COP26; thảo luận về các nội dung hợp tác khác trong quá trình hợp tác giữa bên.

Cuộc họp đã thể hiện ý tưởng, thiện chí hợp tác của hai bên, cũng như thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng, ban hành và thực thi các quy định pháp luật bảo đảm gỗ hợp pháp, hỗ trợ thực hiện ngày càng tốt hơn các cam kết Quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Trước đó, đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia Cuộc họp lần thứ 22 Nhóm công tác APEC về chống khai thác gỗ bất hợp pháp và thương mại lâm sản có liên quan diễn ra vào ngày 21-22/8/2022 tại thành phố Chiangmai, Thái Lan. Tại cuộc họp, Việt Nam và các quốc gia thành viên APEC đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp bền vững thông qua các nỗ lực về xây dựng chính sách, hợp tác kỹ thuật và nâng cao năng lực trong ngành lâm nghiệp.

Sơn Tinh