Nhiều thôn xã ở Quảng Ninh bị ngập úng, cô lập do mưa lũ

BVR&MT – – Những trận mưa lớn trong 2 ngày vừa qua đã khiến nhiều địa phương tại Quảng Ninh bị ngập úng, sạt lở, đã có lũ quét cục bộ xảy ra.

Đặc biệt, tại huyện vùng cao Ba Chẽ, nước dâng cao khiến giao thông bị chia cắt, hiện vẫn cô lập nhiều thôn bản. Công tác khắc phục hiện đang được triển khai tích cực

Nhiều tuyến đường tại TP Hạ Long và TP Cẩm Phả bị úng ngập.
Trận mưa dông đêm 13/8, rạng sáng nay 14/8 trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã khiến nước lũ dâng cao, sạt lở đất đá ở một số khu vực trên các xã vùng cao Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh. Đặc biệt, ngầm tràn trên tuyến đường dẫn vào nhiều thôn bị ngập úng, cô lập khu dân cư, nhiều tuyến đường liên xã cũng bị nước lũ chia cắt.
Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, ông Nguyễn Minh Sơn cho biết, tỉnh lộ 330 có 13 điểm ngập lụt cục bộ, sạt lở các taluy âm. Có 4 cây cầu bị đổ sập một phần, trôi theo nước lũ khiến giao thông hết sức khó khăn. Mưa lũ cũng đã gây một số thiệt hại về hoa màu, mất trắng khoảng 15ha lúa, dông sét đánh chết một số gia súc của bà con. Rất may chưa có thiệt hại về người xảy ra.
Huyện Ba Chẽ đã huy động lực lượng tới từng xã, thôn để chống lũ và khắc phục hậu quả. Hiện tại, vấn đề giao thông đang được tập trung xử lý, khơi thông tại các điểm bị sạt lở, san gạt đất đá, bắc cầu tạm cho người dân đi lại đảm bảo an toàn.
Còn tại huyện vùng cao Hoành Bồ, trận lũ quét bất ngờ vào rạng sáng 12/8 tại xã Đồng Sơn gây sạt lở hơn 2000 m3 đất đá, đổ cột điện 110KV và ngập 1ha lúa hiện đã được khắc phục hậu quả cơ bản.
Nước lũ làm sập cầu, chia cắt giao thông tại Ba Chẽ. Hiện nhiều thôn của 3 xã Lương Mông, Minh Cầm, Đạp Thanh vẫn bị cô lập.
Chánh văn phòng UBND huyện Hoành Bồ ông Phạm Văn Luyến cho biết: “Huyện đã chỉ đạo khẩn trương khắc phục ảnh hưởng mưa lũ ở Đồng Sơn, triển khai các biện pháp đảm bảo giao thông, cấp điện cho người dân, an toàn các công trình hạ tầng, thông suốt ngay sau lũ”.Không chỉ các địa phương vùng núi, từ đêm qua đến sáng nay, trận mưa lớn trong nhiều giờ cũng đã khiến các đô thị của Quảng Ninh bị ngập úng cục bộ. Tại TP Cẩm Phả, nhiều tuyến phố và đường quốc lộ trên địa bàn phường Mông Dương và Quang Hanh bị chia cắt giao thông. TP Hạ Long cũng bị ngập úng nhiều nơi, nước dâng che lấp các miệng cống tại phường Giếng Đáy khiến 1 học sinh bị mất tích sau khi bị nước cuốn trôi. Đến trưa nay, nước đã rút nhanh sau khi mưa ngừng.Quảng Ninh đã ra công văn khẩn yêu cầu các đơn vị chức năng của tỉnh triển khai hết sức nghiêm túc các công điện, chỉ đạo về công tác phòng chống lụt bão của Ban chỉ huy PCTT&TKCN trung ương và tỉnh, không chủ quan, lơ là. Các ngành thường trực theo dõi tình hình, phải có mặt ngay ở các điểm nóng để nắm bắt và kịp thời xử lý các sự cố có thể xảy ra./.