Nhiều mô hình tôn giáo thích ứng với biển đổi khí hậu sẽ được nhân rộng

BVR&MT – Chiều 14/10, trong khuôn khổ “Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” đang diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế, phiên thảo luận với chủ đề “Tôn giáo với công tác ứng phó biến đổi khí hậu” đã diễn ra.

Phiên thảo luận do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân chủ trì điều hành với 6 tham luận được trình bày tại phiên họp và hàng chục ý kiến, đóng góp của các thành viên tham gia.

Mô hình trồng rau sạch thân thiện với môi trường được trưng bày tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc phiên thảo luận, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của Biến đối khí hậu (BĐKH), việc phối hợp, phát huy vai trò của các tôn giáo thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu là một chính sách lớn của Việt Nam. Các tổ chức tôn giáo có sứ mệnh quan trọng là chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các thành viên nên rất gần gũi với nhân dân. Và vì vậy các hoạt động tôn giáo rất thuận lợi để tuyên truyền, huy động sự tham gia của người dân trong công tác ứng phó với BĐKH.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn phiên thảo luận là dịp hết sức đặc biệt, các tôn giáo cùng với Mặt trận Tổ quốc và chính quyền tổ chức trao đổi một cách chuyên sâu, chia sẻ, thảo luận và làm sâu sắc hơn về những nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó với BĐKH.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Đinh Trung Trực – đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ cho biết, trong 4 năm qua, 12 tôn giáo trên địa bàn thành phố Cần Thơ với 380 cơ sở thờ tự, 78 cơ sở tín ngưỡng và gần 500.000 tín đồ đã tích cực tham gia vào công tác BVMT, ứng phó với BĐKH, đóng góp thiết thực vào các phong trào thi đua yêu nước, an sinh xã hội ở địa phương.

Những gian hàng thân thiện với Môi trường thu hút đông đảo khách tham quan học hỏi

Cũng trong 4 năm qua, tại thành phố Cần Thơ đã phối hợp tổ chức được 27 cuộc tập huấn nâng cao kiến thức về Bảo vệ Môi trường, ứng phó với BĐKH và kỹ năng tuyên truyền cho 3.319 lượt cán bộ mặt trận, chức sắc, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo; có 199 cơ sở thờ tự của các tôn giáo đăng ký thực hiện xây dựng cơ sở thờ tự “Văn hóa – Văn minh”. Hiện ở thành phố Cần Thơ có 12 tổ chức tôn giáo đăng ký thực hiện 31 mô hình, trong đó có nhiều mô hình điểm bước đầu đã phát huy hiệu quả, phát huy vai trò của các tôn giáo tham gia.

Được biết, thành phố Cần Thơ đã thực hiện các mô hình như: Thu gom và xử lý rác thải trong sinh hoạt hàng ngày, hạn chế khói nhang khi Phật tử lễ Phật, vệ sinh cảnh quan môi trường nơi tự viện, nhà ở để tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp; Chung tay xây dựng thành phố Cần Thơ Sáng- Xanh-Sạch-Đẹp-Văn minh- Hiện đại và An toàn; Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn giao thông; Trồng cây thuốc, phơi và chế biến thuốc Nam sạch; Xây dựng lò đốt rác, trồng cây xanh, bình chữa cháy…

Nhiều mô hình nhằm giúp thành phố Huế xanh, sạch, đẹp đã được triển khai trong thời gian qua.

Còn tại tỉnh Thừa Thiên Huế, theo thông tin ông Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng Ban Công tác thanh niên Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, qua 9 tháng triển khai thực hiện, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã gặt hái những kết quả đáng kích lệ, trải qua 36 tuần với 5.808 đợt đồng loạt ra quân, cùng với sự tham gia của hơn 350.920 lượt người, phong trào đã thu gom và xử lý hàng trăm nghìn tấn rác thải các loại, xóa các điểm đen về ô nhiễm môi trường, trồng và chăm sóc hàng trăm nghìn cây xanh tại các điểm công cộng,…

Thông điệp chung tay bảo vệ môi trường xuất hiện ở khắp nơi trong khu vực tổ chức Hội nghị.

Song song với phiên thảo luận Tôn giáo với công tác ứng phó biến đổi khí hậu, trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra 2 phiên thảo luận khác gồm: “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và hành động của chúng ta” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì, và “Đáp ứng bền vững và hiệu quả các tôn giáo Việt Nam trong Ứng phó với biến đổi khí hậu và Bảo vệ môi trường ”do Tổ chức Bắc Âu trợ giúp Việt Nam chủ trì phiên thảo luận.

Sáng 15/10 sẽ diễn ra Phiên bế mạc “Hội nghị toàn quốc biểu dương, phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”. Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về sự kiện này.

Văn Hoàng