Nhiều diện tích hoa màu bị thiệt hại do mưa đá ở Điện Biên

BVR&MT – Khoảng hồi 15 giờ 30 phút ngày 22/3, tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên, như Tuần Giáo, Mường Ảng; xã Mường Phăng (TP Điện Biên Phủ); xã Thanh Nưa, Hua Thanh (huyện Điện Biên)… xảy ra một trận giông lốc kèm theo mưa đá kéo dài hơn 30 phút đã gây nhiều thiệt hại lúa đông xuân và hoa màu.

Đá phủ trắng bờ ruộng tại khu vực xã Hua Thanh, huyện Điện Biên.

Tại huyện Tuần Giáo, mưa đá kéo dài trong khoảng 25 phút với kích thước các viên đá từ 1,2 – 2cm đã ảnh hưởng không nhỏ các loại cây cối, hoa màu đang trong giai đoạn ra hoa, tạo quả. Riêng xã Quài Tở, mưa đá làm những vườn cà-phê, nhãn đang ra hoa và cây lúa đang làm đòng bị ảnh hưởng, hoa màu bị dập nát, thiệt hại ở các mức độ khác nhau nhưng chưa thể thống kê cụ thể.

Ở xã Hua Thanh (huyện Điện Biên), mưa đá xuất hiện khá dày và kéo dài khoảng 30 phút, làm hư hỏng một số mái nhà của người dân, nhiều diện tích lúa đang thời kỳ đẻ nhánh cũng bị hư hỏng; nhiều diện tích hoa màu bị dập nát.

Hiện ngành nông nghiệp Điện Biên chưa có thống kê về thiệt hại sau trận mưa đá, tuy nhiên qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh, thiết bị định vị sét và ảnh ra-đa thời tiết, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên phát hiện có vùng mây giông đang phát triển mạnh tại khu vực huyện Điện Biên Đông. Do đó, trong nhiều giờ tới, vùng mây này tiếp tục có khả năng gây ra mưa rào và giông tại huyện Điện Biên Đông và lan sang huyện Điện Biên, TP. Điện Biên Phủ. Trong cơn mưa có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.