Nhiều địa phương bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng bão số 5

BVR&MT – Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn tỉnh các tỉnh miền Trung mưa lớn, nhiều tuyến đường, khu dân cư bị ngập nặng trong nước.

Nghệ An: Mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến phố ngập sâu. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Đến khoảng 19 giờ ngày 18/9, nhiều tuyến đường trung tâm như Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ, Duy Tân, Nguyễn Hữu Cảnh… ngập sâu khiến giao thông hỗn loạn, các phương tiện chết máy.

Cá biệt như đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ có những đoạn ngập sâu nửa mét. Xe cứu hộ giao thông hoạt động liên tục. Lực lượng Công an giao thông thành phố Vinh dầm mưa điều tiết giao thông.

Nhiều chợ dân sinh trên địa bàn thành phố Vinh như chợ Hưng Dũng, chợ Quán Bàu… cũng ngập sâu, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Nhiều tuyến đường cây xanh bị đổ, ngã. Tại đường Lê Mao kéo dài đã có một cột điện bị đổ gãy. Nhiều khu vực như: xã Hưng Lộc, Hưng Hòa của thành phố mất điện.

Đến 17 giờ cùng ngày, Công ty Điện lực Nghệ An đã khắc phục được 1.275 trạm biến áp bị sự cố, cấp điện trở lại cho 114.549 khách hàng; còn 1.125 trạm biến áp, với 101.072 khách hàng đang mất điện, Công ty Điện lực Nghệ An đang tiếp tục xử lý, khắc phục để cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, tính đến 15 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã làm 49 nhà dân ở huyện miền núi Tây Giang và 30 nhà dân ở huyện miền núi Đông Giang bị ngập; cả tỉnh có 106ha lúa vụ Hè Thu bị ngập ún, 10,5ha đất trồng cây công nghiệp bị sạt lở, bồi lấp; hàng chục con trâu, bò, lợn bị cuốn trôi…

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của bão số 5, để đảm bảo an toàn cho các hộ dân ở những vùng nguy hiểm, chính quyền các cấp tại các địa phương trong tỉnh đã sơ tán tập trung 44 hộ với 317 người, di dời, xen ghép 3.778 người đến nơi an toàn, nhờ đó đã không để xảy tình trạng thương vong về người trên địa bàn tỉnh.

Do ảnh hưởng bão số 5, ngày 18/9, một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đã bị chìm tại khu vực cảng Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không có thiệt hại về người nhưng tất cả máy móc, ngư lưới cụ trên tàu đều bị chìm.

Mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, song lực lượng cứu nạn vẫn nỗ lực tìm cách trục vớt tàu cá QNg 90457 TS lên khỏi mặt nước, nhằm giảm thiệt hại cho ngư dân. Đến trưa 18/9, công tác cứu nạn cơ bản hoàn thành.

Tối 18/9, ông Nguyễn Huỳnh Trung, Chánh văn phòng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục thủy lợi tỉnh Kiên Giang cho biết, sóng lớn đã tiếp tục gây vỡ 3 đoạn đê biển với chiều dài 75m tại xã Vân Khánh Tây, huyện An Minh; nước biển tràn vào phía trong đê, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất cũng như đời sống nhân dân trong khu vực. Bên cạnh đó, đã có 5 căn nhà bị tốc mái ở các huyện Vĩnh Thuận và U Minh Thượng.

Chiều 18/9, tại huyện đảo Phú Quốc tiếp tục có mưa to, nhiều tuyến đường bị ngập sâu, nhất là trục đường 30/4, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trung Trực…

Mưa to cũng đã làm cho 42 căn nhà trên địa bàn huyện đảo này bị ngập. Trước tình hình nước ngập các tuyến đường, 4 trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông tại thị trấn Dương Đông đã cho học sinh tạm nghỉ.

Cảng vụ Hàng hải tỉnh Kiên Giang đã cho dừng tạm thời hoạt động các chuyến tàu, phà vận tải hành khách đến và rời đảo Phú Quốc kể từ 6 giờ ngày 17/9.

Trước đó, 23 giờ ngày 17/9, do ảnh hưởng của bão số 5, tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, cũng đã xảy ra trận lốc xoáy và làm tốc mái hàng chục nhà dân.

Chiều 18/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do bão số 5.

Theo báo cáo, tại thành phố có 1 tàu dưới 20CV bị chìm khi neo đậu tại sông Phú Lộc, là tàu số hiệu ĐNa-07164 của ông Văn Tuấn, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê. Về nông nghiệp, diện tích rau màu bị ngập nước, hư hại là 29,84 ha; 2.250 m2 ao nuôi cá bị ngập; 18 hộ có ao nuôi tôm bị tràn bờ…

Công trình thủy lợi, khối lượng kênh mương, bể hút trạm bơm, đập dâng bị bồi lấp là 600m3. Bão số 5 cũng làm khoảng 50m tại bờ tả sông Túy Loan và 70m tại sông Cu Đê xã Hòa Bắc bị sạt lở; 387 cây xanh bị thiệt hại do nghiêng, đổ, gãy; một số nhà dân bị ngập lụt cục bộ… Các quận, huyện đã tổ chức sơ tán 4.053 hộ với 14.350 người đến nơi an toàn.

Hội trường UBND xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị tốc mái hoàn toàn. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)

Ông Trần Văn Nghĩa, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: Lúc 14 giờ 15 phút ngày 18/9, do ảnh hưởng bão số 5, một trận lốc xoáy đã càn quét qua các thôn Quang Trung, Hồng Thịnh, làm tốc mái hàng chục hộ dân và các công trình phúc lợi, trụ sở Ủy ban nhân dân xã cũng bị hư hỏng nặng, hệ thống cây xanh, cột điện bị đổ, gãy.

Cũng trong chiều 18/9, tại xã Nam Điền, huyện Thạch Hà, gió lớn làm tốc mái 45 nhà dân, hiện tại chính quyền đang huy động lực lượng khắc phục.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết: Đến 18 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã làm 9 người bị thương (trong đó huyện Bố Trạch 1 người, huyện Minh Hóa 2 người, huyện Quảng Ninh 1 người, huyện Tuyên Hóa 5 người).

Những người này bị thương khi đang chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, tham gia giao thông khi bão đổ bộ và đã được đưa đến cơ sở y tế kịp thời để khám và điều trị. Trên địa bàn tỉnh có 66 người đi rừng hiện chưa liên lạc được (không xác định được thời gian đi), những ngươi này chủ yếu ở hai huyện miền núi Tuyên Hóa (2 người) và Minh Hóa (64 người).

Cũng theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, mưa bão kèm gió mạnh đã làm 15 ngôi nhà ở địa bàn xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa bị tốc mái. Một trạm biến áp của xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh bị chập điện hư hỏng; dây điện 0,4 KV, xã Thạch Hóa bị đứt và Trạm điện Tuyên Minh (huyện Tuyên Hóa) đang tiến hành sửa chữa. Gió mạnh cũng đã làm đứt một số đường dây điện gây sự cố mất điện tại 7 xã vùng trên, 8 xã vùng ngoài và một phần thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch. Các địa phương trên địa bàn tỉnh, một số cây xanh bị đổ, gãy và nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng do mưa bão.

Mưa lớn kéo dài cũng đã khiến mực nước tại các sông suối trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, nhất là ở các huyện miền núi Minh Hóa, Tuyên Hóa dâng cao. Nhiều khu vực không thể di chuyển, bị cấm di chuyển, thậm chí nhiều nơi đã bị chia cắt. Đặc biệt, tại huyện Tuyên Hóa, tuyến đường liên xã Thanh Thạch đi Thanh Hóa, đường nội thôn xã Thanh Thạch, tuyến đường IFax xã Thuận hóa bị xói lở nhiều đoạn; ngầm Bùng trên Quốc lộ 15 bị ngập sâu tắc đường.

Tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, bão số 5 đã gây mất điện của 280.000 khách hàng và 2.050 trạm biến áp; gần 200 cột điện bị gãy, đổ. Công ty Điện lực Thừa Thiên-Huế đã huy động nhân lực và phương tiện cơ giới tập trung khắc phục sự cố. Đến 20 giờ ngày 18/9 đã khôi phục điện cho 130.000 khách hàng, cấp điện đến trung tâm huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, đến 18 giờ ngày 18/9, bão số 5 đã làm 1 người chết, 95 người bị thương; gần 6.800 nhà dân bị sập và tốc mái. Bão số 5 cũng làm 95 ha hoa màu bị hư hại; 1.130 ha rừng bị gãy đổ; 300 ha cây ăn quả bị thiệt hại; 30 ha nuôi thủy sản bị thiệt hại và hàng nghìn cây xanh bị ngã đổ. Tỉnh Thừa Thiên-Huế huy động các lực lượng chức năng nỗ lực dọn dẹp hiện trường và khắc phục hậu quả do bão gây ra.