Nhiều địa bàn ở Hà Nội thành vùng “cam”, dừng bán hàng tại chỗ

BVR&MT – Toàn bộ quận Hai Bà Trưng và nhiều phường ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã thành “vùng cam”, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được yêu cầu dừng bán hàng tại chỗ.

UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) vừa có văn bản về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, để kịp thời triển khai các biện pháp an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn, ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng trong cộng đồng, UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu thực hiện nghiêm một số nội dung kể từ 12 giờ ngày 19-12: Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về; dừng các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời; hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin; các đơn vị căn cứ số lượng công việc và mức độ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp, khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế – xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Phòng họp phải thông thoáng và khử khuẩn trước khi tổ chức, hạn chế dùng điều hòa trung tâm, đo thân nhiệt…; học sinh lớp 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy – học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện các hoạt động trực tuyến.

Trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp, cần tuân thủ các điều kiện như: Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ; không tập trung quá 20 người; tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR; xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Quận Hai Bà Trưng cũng tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết. Trong trường hợp ra ngoài, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Quận cũng sẽ thực hiện rà soát, thống kê danh sách những người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, người chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19, người chưa được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để tổ chức tiêm ngay, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho các đối tượng nêu trên…

Còn lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cũng cho biết chính quyền sở tại vừa có thông báo về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch trên địa bàn.

Trước đó, UBND quận tổ chức đánh giá phân loại cấp độ dịch trong vòng 14 ngày (3-12 đến 17-12) và xác định quận Hoàn Kiếm có 5 phường (Cửa Đông, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Gai) có dịch ở cấp độ 3. UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu 5 phường trên tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người. Đặc biệt, các nhà hàng, dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường chỉ được phép bán hàng mang về.

Theo đánh giá cấp độ dịch mới nhất của UBND TP Hà Nội, ngày 17-12, so với tuần trước, Hà Nội tăng thêm quận Hai Bà Trưng ở cấp độ 3 trong phòng, chống dịch Covid-19.

Như vậy, Hà Nội có 2 quận đang ở cấp độ 3 trong phòng, chống dịch là quận Đống Đa và quận Hai Bà Trưng; 24 quận, huyện, thị xã ở cấp độ 2; có 4 quận, huyện ở cấp độ 1 (các huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Ứng Hoà).

Trong vòng 14 ngày gần đây, TP Hà Nội có 25 xã, phường ghi nhận nhiều ca bệnh trong cộng đồng, gồm: Các phường: Vân Nội, Việt Hùng của huyện Đông Anh; Khâm Thiên, Văn Miếu, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Phương Liên, Kim Liên, Thổ Quan, Khương Thượng, Ô Chợ Dừa, Ngã Tư Sở của quận Đống Đa;

Xã Yên Viên của huyện Gia Lâm; phường Đống Mác của quận Hai Bà Trưng; các phường: Hàng Gai, Hàng Đào, Hàng Bạc, Đồng Xuân, Cửa Đông của quận Hoàn Kiếm; các phường: Thanh Trì, Vĩnh Hưng của Hoàng Mai; xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai; các phường Quảng An, Yên Phụ của quận Tây Hồ; xã Văn Bình của huyện Thường Tín.