Nhiệt độ toàn miền Bắc giảm sâu, vùng núi xuất hiện băng giá

BVR&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhất trong 2 năm qua và dự kiến sẽ còn tiếp diễn ít nhất trong 4-5 ngày tới.

Trang phục kín mít của người dân khi ra đường để tránh rét. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Thời tiết chủ đạo những ngày này là nắng khô ban ngày, đêm rét cóng. Sáng sớm ngày 3/2, nhiệt độ nhiều nơi miền Bắc tiếp đà giảm, tại thị trấn Sa Pa đã xuống -0,3 độ C, mức thấp nhất trong 2 năm qua. Tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống còn 0,2 độ C, trong khi ngày trước đó ở mức 1,9 độ C, Pha Đin (Điện Biên) 1 độ C, giảm 3 độ C so với hôm trước. Do nhiệt độ xuống dưới 0 độ C, khu vực từ Thác Bạc trở lên đèo Ô Quý Hồ đã xuất hiện băng giá dày đặc.

Các điểm vùng núi cao trên 1.500m như tại Đồng Văn, Pha Đin rét 0 độ C, Sa Pa (Lào Cai) và Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét dưới 0 độ C, băng giá tiếp tục xuất hiện. Các khu vực vùng núi khác rét 3-5 độ C.

Do bộ phận không khí lạnh mạnh và liên tục được tăng cường đang di chuyển xuống phía Nam nên nền nhiệt độ cả nước ngày 4/2 tiếp tục giảm. Trong khi đó, một vài nơi ở Bắc Bộ có băng giá và sương muối.

Dự báo, trong chiều và tối 4/2, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế trời tiếp tục rét đậm, rét hại, vùng núi cao có băng giá và sương muối, nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng phổ biến 8-11 độ C, vùng núi 5-8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C. Riêng khu vực Hà Nội trời rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.

Khu vực Đà Nẵng-Phú Yên tiếp tục se lạnh 21-24 độ C, các tỉnh từ Khánh Hòa-Ninh Thuận mát mẻ 26-29 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết ổn định, trời nắng ráo. Trong đó Tây Nguyên ngày se lạnh 25-28 độ C, đêm rét 15-18 độ C. Nam Bộ mát mẻ 28-31 độ C.