Nhếch nhác Nhà vệ sinh công cộng giữa lòng thủ đô!

BVR&MT – Xuống cấp, bong tróc, hoen gỉ thậm chí trong trạng thái “cửa đóng then cài” chính là tình trạng chung của nhiều nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP Hà Nội sau nhiều năm được đưa vào sử dụng.

► Bài 2: Hà Nội: Nhà vệ sinh công cộng cũ – nỗi ám ảnh bao giờ chấm dứt?

Theo ghi nhận, các nhà vệ sinh công cộng (VSCC) khu vực đường Láng, Giáp Nhất đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục bị hư hỏng. Có những nhà VSCC trông còn khá mới nhưng khóa cửa im lìm, xung quanh cỏ dại mọc um tùm. Thậm chí, có những nhà vệ sinh mất cửa, không chỉ khu vực bên ngoài mà cả phía trong đều ngập ngụa rác thải, bốc mùi hôi thối do không được vệ sinh thường xuyên.

Tính chất công việc thường xuyên phải chạy xe ngoài đường nhưng anh Nguyễn Đình Hải cho biết chỉ khi nào bất đắc dĩ mới sử dụng vì nhà vệ sinh công cộng nhếch nhác và không sạch sẽ.

Nhà vệ sinh công cộng cạnh bến xe Mỹ Đình cũng bị xuống cấp nghiêm trọng. Phía mặt ngoài bị người dân dán quảng cáo, bên trong nhà vệ sinh hạ tầng hoen gỉ, vòi nước bị mất hẳn tay cầm.

Tại khu vực này, nhà vệ sinh công cộng còn được những người bán hàng nước tận dụng làm kho tập kết đủ thứ, từ thực phẩm, bếp núc, nước, đá để bán hàng. Không chỉ vậy ở 1 số khu vực người bán nước còn vô tư thu 3.000 đồng/1 lượt sử dụng nhà vệ sinh công cộng.

Theo chị Nguyễn Linh Duyên, cùng trên một trục đường, vị trí đối diện nhau nhưng có nơi thu tiền việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng, có nơi lại không thu tiền.

Để nhà vệ sinh công cộng đảm bảo về cả chất và lượng, cơ quan chức năng cần vào cuộc để bảo quản và duy trì và khai thác sử dụng hiệu quả các khu nhà vệ sinh công cộng, giữ gìn mỹ quan đô thị.

Thực hiện:Thạch Lam