Nhật Tân (Hà Nội): Hối hả tái sinh đào cảnh sau vụ Tết

BVR&MT – Vừa kết thúc những ngày bận bịu kẻ ra người vào buôn bán đào cảnh dịp Tết Nguyên đán, những ngày này người dân làng đào Nhận Tân (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) lại hối hả cho đợt tái sinh đào sau vụ Tết.

Sau khi thu mua về, đào sẽ được cắt tỉa chỉ để lại phần gốc cành dài cách thân chính 5-7cm.

Tết Tân Sửu 2021, mặc dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng đối với người dân làng đào Nhật Tân thì mùa vụ năm nay vẫn được xem là được mùa trong dịch. Ông Tiến Dũng – chủ một vườn đào tại Nhật Tân cho hay, vụ năm nay có thể coi là thành công bởi thời thiết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán, các nhà vườn địa phương cũng không bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 quá nhiều nên lượng đào bán ra thị trường vẫn lớn.

Thời điểm này, cả làng đào Nhật Tân đang tất bận thu mua lại đào để tái sinh sau vụ tết. Theo các chủ vườn, để tái sinh đào chuẩn bị cho mùa vụ sau cần nhiều công đoạn. Đầu tiên là phải thuê được nhân công chở cây về, sau đó mới cắt tỉa và trồng xuống đất. Cây được đưa về là phải cắt, tỉa cành ngay. Đất trồng phải là đất mới, chủ yếu là đất sét pha đất thịt thì cây mới có thể sinh trưởng tốt.

Bên cạnh đó, sau một vài ngày cây trồng xuống, nên tưới nước và theo dõi cây hàng ngày, khi có dấu hiệu bắn mầm mới tiến hành ghép mắt. Nếu trồng lại cây đào sau chơi tết Nguyên đán, với các cây một thân, một tán cần cắt bỏ hết các cành trên cây, chỉ để lại phần gốc cành dài cách thân chính 5-7cm.

Bón phân gà ủ mục kết hợp các loại phân bón khác giúp đào tay cành dăm bông nhiều, lá to và xanh mướt.

Gia đình chị Trần Thị Lan với 300 gốc đào cũng đang phải thuê khối lượng nhân công lớn, chăm sóc và theo dõi từng ngày. Chị cho biết: “Khoảng sau mồng 10 hoặc ra rằm là chúng tôi thu mua đào về. Thời tiết từ đầu năm cho đến giờ được coi là thuận tiện cho tái sinh lại đào”.

Còn theo ông Tiến Dũng: “Nếu không ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì người thuê đào chơi đến hết Rằm tháng Giêng. Nhưng năm nay đa phần hết mùng 7 Tết Âm lịch đã có khách gọi trả đào sớm. Cũng một phần là do đào nở rộ đúng dịp Tết nên ra Tết nhiều người thấy hoa héo cũng gọi trả cây. Thời tiết từ đầu năm cho đến giờ được coi là thuận tiện cho tái sinh lại đào”.

Ngoài việc thuê người lao động, các chủ vườn đào còn phải mua đất với giá 400 nghìn đồng/1 chuyến xe đổ vào vườn để tái sinh đào cảnh sau vụ Tết.

Được biết, giá thuê lao động khá cao, nhiều vườn nhà phải thuê 4 -6 người, mỗi người 500 nghìn một ngày công để kịp chở những gốc đào về sau Tết. Ngoài việc thuê người lao động, các chủ vườn đào còn phải mua đất với giá 400 nghìn đồng/1 chuyến xe đổ vào vườn. Bên cạnh thuê lao động, mua đất, người trồng đào còn phải bỏ nhiều công sức chăm, uốn,… và hy vọng chờ một năm mới bội thu, mưa thuận gió hòa.

Hà Linh