Nhật Bản tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa do thiên tai

BVR&MT – Cơ quan Cảnh sát Quốc gia sẽ thu thập những hình ảnh như đường sá bị hư hại, các tòa nhà bị sập… sau đó đăng lên trang web, trang thông tin sẽ chỉ được mở ra vào thời điểm xảy ra thiên tai lớn.

Hình ảnh một vụ động đất ở Nhật Bản.

Cảnh sát Nhật Bản đang xây dựng một trang web trong đó người dân nước này có thể đăng tải những hình ảnh cũng như video về tình hình thiên tai mà họ chụp và quay được bằng điện thoại di động để nhà chức trách có thể nhanh chóng kiểm soát hoạt động giao thông và triển khai các chương trình cứu trợ kịp thời.

Giới chức Nhật Bản ngày 25/6 cho biết Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) sẽ thu thập những hình ảnh như đường sá bị hư hại, các tòa nhà bị sập và lở đất do mưa bão, động đất gây ra, sau đó đăng lên trang web, trang thông tin sẽ chỉ được mở ra vào thời điểm xảy ra thiên tai lớn.

Theo người phụ trách dự án trên, trang web này đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà chức trách Nhật Bản hiểu rõ hơn về tình hình thiên tai. Người dân sẽ được yêu cầu chụp ảnh và quay video bằng điện thoại thông minh có bật tính năng định vị tại khu vực xảy ra thảm họa.

Sau khi các hình ảnh này được đăng lên, bản đồ trực tuyến của NPA sẽ tự động hiển thị nơi chụp các bức ảnh cũng như video đó, sau đó giới chức NPA sẽ đưa ra những quyết định phù hợp.

Giới chức Nhật Bản cho rằng việc thiếu thông tin trong một thảm họa lớn có thể làm chậm những nỗ lực của cảnh sát trong việc kiểm soát hoạt động giao thông, do đó những hình ảnh thu thập được theo hình thức trên sẽ giúp nhà chức trách phân ra các tuyến đường chỉ dành cho các phương tiện cứu hộ khẩn cấp, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và các đơn vị cung cấp hàng cứu trợ.

Những dữ liệu này cũng giúp cảnh sát xác định được số nhân viên cứu hộ cần thiết để triển khai đến khu vực bị thiên tai. Dự kiến, trang web trên sẽ được hoàn thiện vào tháng 8 tới.

Hiện nay, lực lượng cảnh sát Nhật Bản hoặc phải tự đi đến các khu vực xảy ra thiên tai hoặc sử dụng camera giao thông để theo dõi tình hình.

Trong bối cảnh thảm họa do thiên tai ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, nhất là trận động đất, sóng thần hồi năm 2011 đã tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản, NPA đã quyết định mở rộng nguồn thông tin về vấn đề này để có thể ứng phó kịp thời.

Thảm họa có thể gây ra các khe nứt trên đường cao tốc, cản trở phương tiện cứu hộ khẩn cấp. Giới chức NPA hy vọng trang web trên sẽ đặc biệt hữu ích trong trường hợp xảy ra một trận động đất lớn dự báo có thể diễn ra trong vòng 30 năm tới ở khu vực đô thị Tokyo hoặc các khu vực rộng lớn của Nhật Bản nằm dọc rãnh Nankai ở Thái Bình Dương.

Theo ước tính của chính phủ, trận động đất có thể gây ra sóng thần lớn, khiến hơn 300.000 thiệt mạng và thiệt hại kinh tế lên đến 220.000 tỷ yên (2.000 tỷ USD).

Trận động đất, sóng thần xảy ra năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 15.000 người và gây ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bên bờ biển Thái Bình Dương kể từ sau sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine năm 1986./.