Nhận tiền để thỏa thuận hủy hoại đất lâm nghiệp

BVR&MT – Ngày 8/5, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông Trần Nam Thuần cho biết, đang chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm hoàn tất các thủ tục theo quy định để xử lý các đối tượng trong vụ đưa và nhận tiền nhằm thỏa thuận trong việc hủy hoại đất rừng.

Nhiều diện tích rừng, đất rừng tại HTX dịch vụ nông nghiệp thương mại Hợp Tiến bị tàn phá nặng nề.

Trước đó, trong quá trình đi kiểm tra thực tế trên lâm phần của HTX dịch vụ nông nghiệp thương mại Hợp Tiến, ông Thuần phát hiện có tình trạng đưa máy cơ giới vào rừng để múc mương, ao hồ, hủy hoại đất lâm nghiệp. Sau đó, ông Thuần đã chỉ đạo cho chính quyền địa phương, đơn vị chủ rừng và các cơ quan chức năng kiểm tra, tiến hành tạm giữ người và phương tiện để xử lý vụ việc.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng phát hiện có việc đưa và nhận tiền giữa nhân viên quản lý bảo vệ rừng, lãnh đạo đơn vị chủ rừng và chủ phương tiện cơ giới nhằm thỏa thuận cho hoạt động nêu trên. Cụ thể: Khi phát hiện có máy cơ giới vào lâm phần của HTX dịch vụ nông nghiệp thương mại Hợp Tiến múc mương, hủy hoại đất lâm nghiệp, hai nhân viên quản lý bảo vệ rừng của đơn vị có tên C và X đã báo cáo với lãnh đạo đơn vị.

Sau đó được sự đồng ý của một lãnh đạo tên H nên C và X đã trực tiếp nhận tiền 3 triệu đồng của chủ phương tiện, thỏa thuận không lập biên bản xử lý và trả phương tiện. Khi nhận tiền xong, C và X đem tiền về giao cho vị lãnh đạo tên H. Sau đó, ông H chia lại cho X 1 triệu đồng, C 500 nghìn đồng, phần còn lại 1,5 triệu đồng H giữ lại phần mình.

Đến khi phương tiện và người bị các cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý, chủ phương tiện cho rằng mình bị “chơi xỏ” nên đã tố cáo hành vi của nhân viên và lãnh đạo đơn vị chủ rừng.

Hiện nay, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.