Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ phòng, chống dịch ở biên cương

“Quân hàm xanh” chống dịch ở biên cương

BVR&MT – Ngay từ những ngày đầu thực hiện loạt bài “Quân hàm xanh chống dịch ở biên cương”, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã rất ấn tượng với câu nói “Chúng tôi đã nhận thức sâu sắc yêu cầu nhiệm vụ đối với công tác phòng, chống Covid 19” của Trung tá Vũ Văn Dương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Quang Long (tỉnh Cao Bằng). 

Xem thêm:

“Quân hàm xanh” chống dịch ở biên cương

Xuyên đêm cùng các chiến sỹ “Quân hàm xanh”

Đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Cùng Biên phòng phòng, chống Covid ở “lưng trời”

“Nhặt chuyện” trong “xã hội thu nhỏ” ở khu cách ly

Cao Bằng có hơn 333 km đường biên giới, đồi núi hiểm trở rất khó khăn cho công tác tuần tra biên giới mùa Covid-19.

Những chỉ đạo, kế hoạch phòng, chống dịch hiệu quả

Thời gian qua, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Cao Bằng đã quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị, Kế hoạch, chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cao Bằng, về phòng, chống dịch Covid-19 đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ.

Theo đó Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã thành lập Ban Chỉ đạo của BĐBP tỉnh và xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống dịch, lập kế hoạch tăng cường lực lượng và bảo đảm phòng, chống dịch đồng thời chỉ đạo 16 Đồn Biên phòng triển khai xây dựng Kế hoạch tổ chức thực hiện đảm bảo kịp thời, hiệu quả về phòng, chống dịch và ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép.

Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai quyết liệt, phát huy cao độ khả năng trong thực hiện nhiệm vụ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch Covid – 19 như những thông tin mà loạt bài đã phản ánh; triển khai quyết liệt các biện pháp công tác đảm bảo vừa thực hiện nhiệm vụ công tác Biên phòng vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh.

Hơn 120 chốt kiểm soát dịch Covid được Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng dựng lên dọc biên giới.

Để quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, kiểm soát nghiêm ngặt các đường mòn, lối mở biên giới, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng chống dịch lây lan qua biên giới, Bộ chỉ huy đã chỉ đạo các đơn vị thành lập các tổ chốt chặn trên biên giới.

Giai đoạn đầu các đồn Biên phòng thành lập 73 chốt chặn trên biên giới. Căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid theo từng cấp độ và tình trạng xuất nhập cản trái phép ngày càng gia tăng, Bộ chỉ huy đã chỉ đạo các Đồn rà soát, bổ sung thêm các chốt chặn trên biên giớ, những khu vực xung yếu có khả năng xảy ra hoạt động xuất nhập cản trái phép để bố trí, thành lập thêm các tổ, chốt để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, kiên quyết không để công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về vào sâu nội địa mà không được phát hiện, xử lý.

Đặc biệt, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ Biên phòng Cao Bằng đã thành lập 102 tổ chốt cố định và 16 tổ kiểm soát lưu động chốt chặn, kiểm soát nghiêm ngặt tại các đường mòn, lối mở biên giới nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Hàng nghìn người dân nhập cảnh trái phép được đưa về khu cách ly theo quy định.

Trong thời điểm phòng chống dịch Covid ở trạng thái bình thường, Bộ chỉ huy đang tiếp tục chỉ đạo rà soát các đường mòn trên biên giới, những khu vực xung yếu có khả năng xảy ra hoạt động xuất nhập cảnh trái phép để bố trí, thành lập thêm các tổ, chốt để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, kiên quyết không để công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về vào sâu nội địa mà không được phát hiện, xử lý.

Ông Lê Hải Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cho biết: “Để đạt được thành công phải nói là sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương và sự vào cuộc cao nhất của tỉnh, nếu không có chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu thì khó thành công. Cái rõ nhất mà tôi thấy là ý thức của người dân và tỉnh thành lập ban chỉ đạo do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, có những tuần họp 3-4 lần, một số trực 24/24, trực tất cả các ngày trong tuần. Cái thứ hai nữa là nắm chắc công tác cơ sở và có sự vào cuộc của cơ sở, đặc biệt là Biên phòng tỉnh. Thêm nữa, người dân có tinh thần rất tự giác, cho sức khỏe của bản thân mình và trách nhiệm với cộng đồng”.

Lập nhiều chiến công, hoàn thành nhiệm vụ

Kết quả kể từ đầu tháng 2/2020 đến tháng 8/2010, các đơn vị đã phát hiện, thu gom hơn khoảng 7.000 công dân từ Trung Quốc trở về và phối hợp với các lực lượng đưa đi cách ly theo đúng quy định. Trong đó nhập cảnh qua cửa khẩu: 69 người; Phát hiện, thu gom 4.920 trường hợp tự về qua các đường mòn qua lại biên giới; Tiếp nhận 1.709 trường hợp do lực lượng chức năng Trung Quốc trao trả qua các cửa khẩu, lối mở.

Xác lập 02 chuyên án, bắt giữ và khởi tố 06 vụ/11 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Phát hiện và bắt giữ 06 vụ/18 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (ta đã bàn giao cho phía Trung Quốc theo quy định). Đặc biệt Biên phòng Cao Bằng đã bắt phát hiện và bắt giữ các đối tượng trở 680.000 chiếc khẩu trang nhập lậu từ Trung Quốc…

Công tác đảm bảo cho các tổ, chốt trên biên giới Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh đã nhận đầy đủ các nhà bạt do Bộ tư lệnh cấp và kịp thời cấp phát cho các đơn vị để triển khai xây dựng các tổ chốt, lán trại trên biên giới; đồng thời tiếp nhận các nguồn kinh phí, vật chất, trang thiết bị y tế từ nguồn trên cấp địa phương hỗ trợ, đồng thời huy động các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ Bộ đội Biên phòng trong công tác tham gia phòng chống dịch với tổng trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng, bao gồm nhiều vật chất, nhu yếu phẩm cần thiết như: đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, quạt tích điện, bếp ga và các đồ dùng sinh hoạt…; Bộ chỉ huy đã chủ động xây dựng kế hoạch phân bổ, cấp phát cho các tổ chốt trên biên giới đảm bảo đầy đủ, kịp thời (34.081 khẩu trang y tế, 290 bộ quần áo bảo hộ, 680 đôi găng tay y tế, 29 máy đo thân nhiệt, 05 máy phun khử trùng…).

Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn phát khẩu trang cho bà con đến dự buổi tuyên truyền phòng, chống Covid-19.

Điều chỉnh kế hoạch sử dụng lực lượng, tập trung ưu tiên bố trí quân số thường trực tại các tổ chốt, lán trại trên biên giới. Để đảm bảo công tác tuần tra, kiểm soát, chốt chặn trên biên giới, Biên phòng Cao Bằng đã được Bộ Tư lệnh BĐBP điều động tăng cường 02 đợt quân số Học viện biên phòng kết hợp thực tế, thực tập và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại các tổ chốt trên biên giới (Đợt thứ nhất, tăng cường 110 đồng chí và 12 chó nghiệp vụ; Đợt thứ hai 138 đồng chí).

Thượng tá Phạm Vũ Dương, Phó Chỉ huy trưởng nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng khẳng định: “Bộ chỉ huy chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường trực 24/24, nhằm ngăn chặt tuyệt đối xuất nhập cảnh trái phép, hiện đã có hơn 120 chốt chặn và duy trì lực lượng cơ động tuần tra kiểm soát.

Tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đấu tranh ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, nhằm phát huy đồng bộ các lực lượng và cả hệ thống chính trị của tỉnh trong nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục động viên, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ chiến sỹ vượt qua khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chỉ đạo của ngành dọc cấp trên và chính quyền địa phương”.

Văn Hoàng