Nhà báo Trần Công Mân với báo chí cách mạng Việt Nam

BVR&MT -Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2018, sáng 18/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với báo Quân đội nhân dân tổ chức buổi tọa đàm: “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí cách mạng Việt Nam”.

Tọa đàm Nhà Báo Trần Công Mân Với Báo Chí Cách Mạng Việt Nam – Ảnh Văn Trì.

Chủ trì buổi tọa đàm các đồng chí: Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND; Tiến sĩ Trần Bá Dung, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Thiếu tướng, Nhà báo Trần Công Mân sinh năm 1925 tại Kỳ Anh – Hà Tĩnh, ông mất năm 1998. Tháng 11/1945, ông được phân công phụ trách chính trị trong lực lượng Giải phóng quân Hà Tĩnh khi mới tròn 20 tuổi.

Tại buổi tọa đàm, nhiều đại biểu đánh giá, những bài viết có sức nặng của Nhà báo Trần Công Mân với bút danh Tuấn Minh, Trần Công thể hiện tài năng làm báo hiếm có.

Xem thêm: 

Báo chí trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0

Khai mạc Hội báo toàn quốc 2018

Nhà báo lão thành Phan Quang – Nguyên Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam

Nhà báo lão thành Phan Quang – Nguyên Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam chia sẻ: Sự nghiệp báo chí của Thiếu tướng Trần Công Mân được khái quát đầy đủ và sức tích trong lời tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp in ở đầu sách “ Hơn một phần ba thế kỷ làm báo, đồng chí Trần Công Mân vừa là một người phụ trách cơ quan báo chí quan đội có bản lĩnh vững vàng, vừa là một nhà báo sắc sảo, có uy tín”.

Cũng trong buổi tọa đàm, nhà báo Phạm Quốc Toàn – Nguyên phó chủ tịch hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ: khi trở thành phóng viên, biên tập viên, bình luận viên Báo Quân đội nhân dân, tôi vinh dự được làm việc dưới quyền Tổng Biên tập, Tướng Trần Công Mân. Trong tôi, dấu ấn về một người thầy, người anh, một Tổng Biên tập đức độ, tài năng, bản lĩnh khắc sâu trong tâm khảm. Ông là một trong những đồng nghiệp lớp đàn anh – tấm gương sáng về nhân cách đối với thế hệ lớp sau – nhà báo chiến sĩ.

Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2018. Đây là một dịp tri ân và học tập các nhà báo lão thành có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Tọa đàm cũng là dịp để thế hệ làm báo ngày nay tưởng nhớ, thể hiện tình cảm với nhà báo Trần Công Mân, một nhà báo tiêu biểu về thể loại chính luận và tiểu phẩm, một Nhà báo trí tuệ và bản lĩnh.

Văn Trì – Đình Tưởng