Huyện Bảo Yên (Lào Cai): Nguy hiểm rình rập từ những cây cầu tạm

BVR&MT – Với đặc thù là địa phương có các dòng suối bao quanh, xã Long Khánh, (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) là một trong những xã có nhiều cầu tạm nhất trên địa bàn tỉnh và hiện đang “sở hữu” 12 cây cầu tạm với nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn…

Những thanh cầu đã bị nghiêng, gây khó khăn cho việc qua lại.

Chỉ bằng những cây gỗ tạp, người dân đã “tự chế” cho mình những cây cầu để đi lại, nhưng điều đáng nói, những cây cầu này mặc dù đang trở thành mối nguy hiểm rình rập, xong hàng ngày vẫn phải phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân do chưa có cầu mới kiên cố để thay thế.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Bản 1, Bản 2 xã Long Khánh, hiện có 5 cây cầu tạm đang trong quá trình xuống cấp; hàng ngày, người dân phải vượt qua cầu tạm bằng gỗ dài hơn 10m, rộng 1m, móng cầu đắp bằng đá xây bê tông tạm bợ, hiện tại một số dầm cầu bằng gỗ đang bị mục nát, gẫy đoạn do thời gian sử dụng đã lâu. Đến mùa mưa, mặt cầu khá trơn trượt cùng với nước suối chảy lớn khiến mặt cầu bị nghiêng khiến không ít người dân khi đi qua bị trượt ngã rơi xuống suối…

Anh Hoàng Văn Khánh, người dân Bản 1 chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đưa con đi học, nghĩ đến việc qua những cây cầu là tôi lại thấy sợ, mặc dù chưa bị rơi cầu lần nào nhưng tôi đã tận mắt chứng kiến và nghe mọi người kể lại về những lần người dân bản tôi rơi xuống cầu, mặc dù không có thiệt hại về người nhưng các phương tiện (xe máy) bị rơi xuống suối đều bị hư hỏng vì va vào đá”.

Mặt cầu nhỏ, gồ ghề, các phương tiện phải đứng nhường nhau qua lại.

Theo ông Hoàng Văn Thoải, trưởng thôn Bản 1, xã Long Khánh cho biết: “Việc đi lại qua những cây cầu tạm ngày càng khó khăn, nguy hiểm vì cầu ngày càng xuống cấp. Gần đây, đã có nhiều người dân đi lại qua cầu bị rơi xuống suối. Bản thân tôi đã 2 lần chứng kiến và trực tiếp chạy ra cứu những người rơi xuống suối khi đi qua cầu. May mắn là trong những lần rơi cầu người dân chỉ bị thương nhẹ, chủ yếu là hư hỏng phương tiện, tài sản…“.

Cũng theo ông Thoải, hiện nay Bản 1 xã Long Khánh đã nhận 8 thanh dầm cầu thép (dầm cầu Cốc Lếu cũ) để làm cầu kiên cố thay thế cầu tạm, đến nay đã gần được 1 năm, dầm cầu đã gỉ sét, cỏ mọc um nhưng vẫn chưa thi công.

Ông Hoàng Văn Thoải, trưởng thôn Bản 1 nói về việc rầm cầu đã bị rỉ sét gần 1 năm qua.

Chị Hoàng Thị Điệp, người dân Bản 1 đến giờ vẫn không khỏi hoang mang khi kể về lần tai nạn khi chạy xe qua những cây cầu tạm này, theo lời chị Điệp thì cách đây chưa lâu, khi chở con đi học, lúc quay về qua cầu, do trời mưa, mặt cầu trơn nên cả xe và người chị đều rơi xuống suối; May mắn có những người hàng xóm gần cầu đang ở trong nhà đã chạy ra giúp chị và kéo chiếc xe máy lên. Nhắc đến chuyện chạy xe qua cầu, chị Điệp còn cảm giác sợ hãi: “Sau lần rơi cầu, tôi không dám chạy xe qua cầu nữa. Mỗi lần qua đây tôi phải nhờ người đưa xe qua, còn tôi thì đi bộ…” chị Điệp chia sẻ.

Cầu Tát Ma, nơi chị điệp bị rơi xuống suối.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Tháng, Chủ tịch UBND xã Long Khánh cho biết: toàn xã hiện có 12 cây cầu tạm đang trong giai đoạn xuống cấp nghiêm trọng. Người dân cũng đã phản ánh việc đi lại hàng ngày, đặc biệt là các em học sinh gặp nhiều khó khăn, vào mùa mưa lũ, nước dâng cao, phụ huynh phải cho các cháu nghỉ học vì không qua được suối. Hiện nay xã đang đề nghị xây 2 cầu tại Khe Chiếu, suối Làng Đẩu và Khuối Trang ở Bản 3, còn lại 9 cầu nhưng hiện nay mới có 3 điểm cầu được khảo sát thiết kế nhưng chưa có quyết định đầu tư.

Vì nhu cầu đi lại, đảm bảo an toàn cho người dân, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, có phương án xây dựng cầu kiên cố nhằm thay thế các cây cầu tạm để đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân trên địa bàn.

Chiến Hữu – Hoàng Chất

Tags: , ,
CHIA SẺ