Nguy hiểm cảnh bờ kè hồ Trúc Bạch sụt lún, xuống cấp trầm trọng

BVR&MT – Không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ thống bảo vệ hành lang giao thông cũng như nguồn nước của hồ, việc sụt lún, xuống cấp Bờ kè hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) còn ảnh hưởng lớn đến môi trường, mỹ quan đô thị và sự an toàn của người dân.

Phần đất lộ thiên khi các tảng bê tông kè bị trượt, trơ cả gốc cây, kéo dài đến vỉa hè.

Hồ Trúc Bạch được biết đến là một  trong những thắng cảnh nổi tiếng của Hà Nội, là “lá phổi” điều hòa không khí. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến kè hồ Trúc Bạch xuất hiện hố sụt, đất và gạch bị xói mòn, một số đoạn đường bị nước cuốn trôi một cách nghiêm trọng. Xung quanh bờ kè có nhiều đoạn sạt lở, nhiều khối bê tông bị đứt gãy trôi cả xuống lòng hồ. Phần đất lộ thiên khi các tảng bê tông kè bị trượt, trơ cả gốc cây, kéo dài đến vỉa hè.

Trao đổi cùng phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, anh Trung Hiếu cư dân tại quận Ba Đình cho biết: “Tình trạng này diễn ra cũng đã lâu tuy nhiên nay đang có dấu hiệu sụt lún nghiêm trọng hơn, gây mất mỹ quan đô thị và bản thân chúng tôi đi bộ hằng ngày cũng rất quan ngại, lo lắng. Như này thì mất an toàn quá”.

Các khối bê tông gần như đã không còn và ngày càng bị xâm lấn, còn rác thải được đốt ngay trong bờ kè.

Cũng đồng quan điểm trên, ông Đỗ Quang (64 tuổi) là người sinh sống lâu năm tại khu vực hồ Trúc Bạch cũng bày tỏ nỗi lo lắng đây: “Đây là địa điểm lý tưởng cho nhiều người câu cá, hóng mát. Nhưng Sau mỗi cơn mưa lớn phần bò kè lại có dấu hiệu sụt lún hơn, trơn trượt mà nay lại bắt đầu mùa mưa bão. Chúng tôi không khỏi lo lắng đặc biệt là trẻ nhỏ”.

Xung quanh bờ kè có nhiều đoạn sạt lở, xuống cấp với từng mức độ khác nhau. Đoạn kè hư hỏng nặng nhất nằm từ Trạm xử lý nước thải Trúc Bạch đến nhà hàng Nam Long. Nhiều nơi bị sụt lún nghiêm trọng kéo dài đến chân vỉa hè.  Ngoài ra, một số nơi trong đoạn bờ kè đã trở thành bãi tập kết rác tự phát của người dân, rác thải sinh hoạt ngổn ngang… Thậm chí còn có vết đen loang lổ của việc đốt rác. Bên cạnh việc xuống cấp trầm trọng thì vấn đề nước hồ đang bị ô nhiễm do nước thải sinh vẫn chưa được xử lý đổ thẳng ra hồ.

Đây là nơi người dân thường xuyên hóng mát, việc xuống cấp Bờ kè hồ Trúc Bạch khiến người dân lo lắng và còn ảnh hưởng lớn đến mỹ quan đô thị.

Được biết, công tác sửa chữa kè hồ Trúc Bạch đã được UBND Thành phố phê duyệt. Sở Xây dựng đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình. Tuy nhiên đến nay việc sửa chữa vẫn chưa được thi công.

Hà Linh