Nguy cơ vỡ đập Gà, 150 cán bộ và nhân dân ra sức đắp kè cả đêm

BVR&MT – Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn Nghệ An xảy ra mưa to tại nhiều nơi. Với địa hình đồi núi dốc, có nhiều đập thủy điện chứa nước, UBND xã Nghi Văn (Nghi Lộc) đã huy động hơn 150 cán bộ và nhân dân ra sức đắp kè, tránh nguy vỡ đập Gà.

Huy động 150 cán bộ và nhân dân ra sức đắp kè cả đêm.

Theo đó, vào khoảng 2h ngày 9/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trời mưa rất to khiến nước trong đập Gà dâng cao hơn 50 cm. Phía hạ lưu tràn, nước chảy xiết, khiến thân đập nhiều đoạn bị xói lở.

Trước nguy cơ vỡ đập, UBND xã Nghi Văn đã huy động hơn 150 người gồm cán bộ và nhân dân trong xã chở đá, dùng các bao tải đất để kè những nơi xung yếu. “Đơn vị đã huy động hơn 150 cán bộ và nhân dân trong xã chở đá, dùng các bao tải đất để đắp kè, tránh nguy vỡ đập Gà”, ông Nguyễn Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết.

Bên cạnh đó, để phối kết hợp thuận lợi, đơn vị cũng đã huy động 3 máy múc, xẻ các mép nách gần tràn để thoát nước.  

“Tràn đập Gà cũng khiến cho 50 ha nuôi cá của các hộ dân bị mất trắng, 10 trang trại chăn nuôi bị cô lập. Ngoài ra, mưa lớn kéo dài cũng thiệt hại hơn 100 ha hoa màu vụ đông”, ông Khánh cho biết thêm.

Được biết, đập Gà có chứa trữ lượng hơn 500 nghìn m³, phục vụ tưới tiêu cho 100 ha hoa màu trên địa bàn xã.

Hiện, UBND xã đang cử lực lượng thay nhau túc trực nhằm đảm bảo an toàn không để xảy ra tình trạng vỡ đập.

Đình Nguyên