Nguy cơ tiềm ẩn của việc mất tên miền

BVR&MT Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, thì lĩnh vực công nghệ thông tin được xem là môi trường tấn công nhiều nhất của các hacker, trong đó có tên miền, việc đánh mất tên miền tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho doanh nghiệp.

Tên miền có thể giúp khách hàng thấy được mặt hàng bạn kinh doanh (xeotogiare.com, giaiphaptructuyen.com…) hay thể hiện thương hiệu riêng của doanh nghiệp (Vinpearlland.com, Trungnguyenlegend.com…) Mỗi tên miền là một tài sản duy nhất và không thể so sánh với những giao dịch tên miền khác. Đó cũng chính là nguyên nhân vì sao thu hút nhiều hacker tấn công. Trong thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ tấn công đánh cắp tên miền đã xảy ra, gây ra nhiều thất thoát cho các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Sau khi 2 website nằm trong top 100 Việt Nam của Alexa bao gồm vozforums.com, diadiem.com đồng loạt bị hacker chiếm đoạt tên miền, nguy cơ về an toàn thông tin và an toàn tên miền lại tiếp tục “nóng”. Ngày 22/7/2018 vừa qua, một số khách hàng của VPBank cũng đã phản ảnh về việc nhận được yêu cầu cung cấp thông tin nhạy cảm từ chính địa chỉ email và website của ngân hàng này.

Email của hacker giã danh ngân hàng VPbank gửi đến khách hàng nhằm chiếm đoạt thông tin cũng như tài khoản

Theo các chuyên gia, việc trang google.com.vn bị thay đổi giao diện hay khách hàng VPBank nhận được mail giả mạo từ chính địa chỉ email và website của ngân hàng này có thể phát sinh từ việc hacker đã chiếm được quyền kiểm soát tên miền hoặc chiếm quyền kiểm soát máy chủ tên miền (DNS). Hoặc có thể là do máy tính quản trị tên miền của doanh nghiệp bị hacker tấn công có chủ đích, ví dụ gửi mã độc, nghe lén… nhằm chiếm quyền quản trị tên miền, sau đó tiến hành các hành vi lừa đảo, gây thiệt hại cho doanh nghiệp cũng như khách hàng.

Ngay cả các ông lớn công nghệ như Yahoo, Google, Facebook hay Microsoft… đều ý thức được việc này và áp dụng biện pháp bảo mật tài sản quý giá của mình là tên miền ngay từ sớm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc đánh mất tên miền, ví dụ như bị lộ mật khẩu, thông tin email bị đánh cắp, bị hacker xâm nhập, sự bất cẩn vô tình hay cố ý của nhân viên hay chính mình. Việc đánh mất tên miền dẫn đến việc kinh doanh online sụp đổ hoàn toàn, giao dịch thương mại điện tử và thông tin khách hàng bị đối thủ chiếm đoạt, uy tín mất hoàn toàn.

Hình thức phạm tội của các hacker ngày càng tinh vi, nếu không ngăn chặn kịp thời thì hậu quả sẽ rất lớn. Ảnh minh họa

Có rất nhiều giải pháp mà các nhà đăng ký tên miền thực hiện để tránh tình trạng bị hacker tấn công, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng nhưng các giải pháp đó chỉ áp dụng được thời gian đầu, vì hình thức phạm tội của hacker ngày càng tinh vi. Giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay chính Khóa tên miền, việc Khóa tên miền này giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa việc xâm nhập của đối tượng bên ngoài, nếu có dấu hiệu của việc xâm nhập thì cá nhân doanh nghiệp và nhà đăng ký tên miền đều biết và có giải pháp ngăn chặn kịp thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khách hàng. ESC tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ khóa tên miền uy tín trên cả nước, với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ESC sẽ giúp tên miền của doanh nghiệp hoạt động ổn định và ngày càng phát triển.

H.V