Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại nhiều tỉnh phía Bắc

BVR&MT – Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (tỉnh Lai Châu); Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (tỉnh Hà Giang); Ngân Sơn, Pắc Nặm, Chợ Đồn (Tỉnh Bắc Kạn)…

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ vĩ Bắc nên ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào, dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ). Thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá là cấp 1.

Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại khu vực các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn, Tuyên Quang.

Cụ thể, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (tỉnh Lai Châu); Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (tỉnh Hà Giang); Ngân Sơn, Pắc Nặm, Chợ Đồn (Tỉnh Bắc Kạn); Na Hang, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trung bình tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Tân Uyên, Than Uyên (tỉnh Lai Châu); Quang Bình, Yên Minh (tỉnh Hà Giang); Bạch Thông, Ba Bể, Na Rì (tỉnh Bắc Kạn); Hàm Yên, Yên Sơn (tỉnh Tuyên Quang). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 24/5: Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng; đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 32-35 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào, dông rải rác. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ; cao nhất 31-34 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày có mưa rào, dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ; cao nhất 32-34 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế, phía Bắc nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào, dông rải rác; phía Nam có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, phía Nam có nơi trên 27 độ C; cao nhất phía Bắc 31-34 độ, có nơi trên 34 độ C; phía Nam 34-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nơi có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 34-37 độ, phía Bắc có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C; cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ C./.