Nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 tại Đắk Nông

BVR&MT – Theo kết quả xét nghiệm của cơ quan thú y vùng VI, số lượng 4.000 vịt đã chết và yếu ở huyện Krông Nô có nguy cơ nhiễm dịch cúm H5N1.

Ngày 6/5, ông Trần Quang Bảy, Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 4.000 con gia cầm có nguy cơ nhiễm cúm H5N1 và đa số đã chết. Theo đó, ngày 3/5, đàn vịt của gia đình anh Đỗ Viết Lâm, ở thôn Xuyên Nghĩa, xã Đức Xuyên đột nhiên yếu đi và chết với số lượng lớn. Lúc này, ông Lâm đã trình báo UBND xã Đức Xuyên về vụ việc. Tối cùng ngày, UBND xã Đức Xuyên đã phối hợp với trạm Thú y huyện Krông Nô tiến hành lấy mẫu, gửi cơ quan thú y vùng VI tại TP.HCM để xét nghiệm. Theo kết quả xét nghiệm, cơ quan thú y vùng VI xác định mẫu gia cầm của gia đình anh Lâm nhiễm virus cúm gia cầm subtype H5N1.

UBND xã Đức Xuyên tổ chức phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1.

Cũng theo ông Trần Quang Bảy, sau khi xác định trên địa bàn có dịch cúm H5N1, UBND xã Đức Xuyên đã tổ chức thu gom số lượng gia cầm chết hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh, tiến hành tiêu hủy. Đồng thời, UBND xã Đức Xuyên cũng tổ chức tuyên truyền, vận động người dân phòng chống dịch, tránh tình trạng lây lan sang khu vực khác.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Doãn Gia Lộc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Nô cho biết: “Ngay sau khi phát hiện tình trạng dịch cúm H5N1 trên địa bàn xã Đức Xuyên, UBND huyện Krông Nô đã yêu cầu UBND 12 xã, thị trấn trên địa bàn triển khai các biện pháp phòng, chống và dập dịch. UBND huyện cũng yêu cầu các xã tuyên truyền để người dân không được bán đàn gia cầm. Bên cạnh đó, UBND huyện yêu cầu các địa phương tổ chức hướng dẫn cho người dân dùng vắc xin để phòng chống dịch”.