Người gieo mầm xanh trên vùng đất gò đồi Triệu Ái

BVR&MT – Đang lo lắng không biết làm sao để đến nhà anh Cao Hữu Nhân – Bí thư chi đoàn thôn Liên Phong, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị thì chúng tôi gặp một anh tuổi trung niên vừa đi làm rừng về. Nghe chúng tôi hỏi về anh Nhân, anh hớn hở bèn nói “Ai chứ Nhân là một Bí thư chi đoàn năng nổ, đồng thời là một điển hình trong phong trào thanh niên phát triển kinh tế tại thôn này đấy”, rồi anh nhiệt tình dẫn chúng tôi vào nhà anh Nhân.

Qua khoảng hở của những cây tràm lai vươn cao thẳng tắp, chúng tôi thấy một dáng người đang cầm rựa cắt tỉa những cành cây con. Bỗng có tiếng gọi “Anh Nhân ơi!có người gặp nè”. Chưa đầy mười giây, một thanh niên tiến đến gần chúng tôi chỉ để lộ cặp mắt sau lớp khẩu trang chống nắng. Thấy khách vào nhà chơi, anh tháo lớp khẩu trang và để lộ nụ cười hiền, chất phác. Sau vài phút chào hỏi, giới thiệu, anh Nhân vừa cười vừa khiêm tốn nói “mô hình kinh tế của em chỉ nhỏ lẻ thôi, lên báo chí em ngại lắm”. Được tôi khuyến khích “anh cứ tự nhiên, tôi hỏi gì, anh trình bày như thế là được”, Nhân bắt đầu câu chuyện.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà nhỏ cạnh trang trại của mình, anh Nhân chia sẻ cơ duyên đến với con đường trang trại: Nhân sinh năm 1990 trong một gia đình nông dân nghèo quê gốc Trà Liên, Triệu Giang, Triệu Phong, Quảng Trị. Năm 1992, anh theo gia đình lên phát triển vùng kinh tế mới ở Triệu Ái. Sau khi học xong THPT, anh phải khép lại cánh cửa đại học để phụ giúp bố mẹ làm kinh tế vì nhà neo người kinh tế lại khó khăn.

Vùng đất Triệu Ái vốn chỉ toàn đồi núi đá, dân cư chỉ có nghề nông “gia truyền” với cây sắn, cây ngô.Quanh năm vất vả làm lụng nhưng cũng chỉ đủ ăn, chẳng có phần để dành. Trong khi đó, thời tiết vùng này lại khá khắc nghiệt, mùa mưa thì nước từ trên thượng nguồn chảy về, còn mùa hè lại gió Lào khô nóng nên điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn, nhiều người đã bỏ cuộc. Song, những khó khăn đó chẳng thể ngăn cản ý chí làm giàu của Nhân.

Anh Cao Hữu Nhân bên rừng tràm của mình.

Là một thanh niên năng động, anh luôn nghĩ phải làm cách nào để phát triển kinh tế gia đình để có thể làm giàu cho bản thân, giúp cho gia đình và đóng góp cho xã hội. Với sự năng động, sáng tạo của tuổi trẻ, anh đã đi tham quan học tập nhiều mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình tại nhiều địa phương, lại có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin từ sách báo và mạng internet, từ đó tìm ra hướng làm giàu phù hợp với điều kiện của gia đình.Anh nuôi quyết tâm “thoát nghèo từ rừng”.

Bằng sự siêng năng, chịu khó học hỏi, những nỗ lực của anh sau nhiều năm đã được đền đáp xứng đáng. Hiện nay, trang trại của anh Cao Hữu Nhân cùng gia đình nuôi được 35 con bò, 3 ha cao su tiểu điền, 3 ha rừng tràm lai và một số cây trồng, vật nuôi khác. Mỗi năm các mô hình kinh tế của gia đình Nhân cho thu nhập 200 triệu đồng/năm đem lại nguồn thu nhập khá cao cho gia đình và bản thân của Nhân.

Anh Cao Hữu Nhân bên đàn bò của mình.

Nhìn đàn bò béo mập, múp míp đang nằm trong chuồng, đàn gà chạy nhảy tung tăng là thành quả của gia đình anh dày công chăm sóc, đem lại cuộc sống sung túc cho gia đình. Tất bật cả ngày với đàn bò, đàn gà là thế anh quên cả mệt nhọc. Những giọt mồ hôi và công sức bỏ ra của gia đình anh Nhân đã được đền đáp xứng đáng với mức thu nhập ổn định trên trăm triệu đồng/năm.

Phấn khởi dẫn chúng tôi ra thăm vườn cao su xanh mướt, thẳng tắp của mình, ánh mắt anh Nhân không giấu niềm vui sướng xen lẫn tự hào. Nhìn dòng nhựa trắng chảy ra thành quả sau hơn 10 năm gắn bó với cây cao su, chúng tôi mới thấy được hết nỗ lực, tinh thần vượt khó của Cao Hữu Nhân. Cuộc sống gia đình anh có thu nhập ổn định nhờ 3 ha cao su tiểu điền đang trong mùa thu hoạch.

Anh Cao Hữu Nhân bên rừng cao su.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, Nhân luôn nỗ lực hết mình trong học nghề cạo mủ, chăm sóc cây cao su và tìm hiểu thêm nhiều kiến thức về phát triển cây cao su đạt hiệu quả cao, đến nay cây cao su đang sinh trưởng phát triển tốt.Ngày nắng cũng như ngày mưa, anh Nhân cần mẫn làm việc. Từ lúc 1h00 sáng anh đến vườn cây cạo mủ hay bón phân, chăm sóc, cho đến khi tối mịt mới trở về đoàn tụ bên mâm cơm gia đình, cũng có lúc ở lại trên lán trại. Thành quả đầu tiên mà anh gặt hái được từ những dòng nhựa trắng 3ha cao su tiểu điền thu hoạch trung bình mỗi cây cho 250ml mủ/lần cạo.“Kể từ khi đạt được kết quả đó, tôi vui mừng khó tả, lấy đó làm động lực, tiền đề quan trọng để vượt lên khó khăn, phấn đấu đạt sản lượng khai thác cao hơn năm trước”, Nhân vui vẻ tâm sự. Sản lượng khai thác tăng dần theo thời gian. Từ đầu năm 2017, giá cao su đã tăng gấp đôi so với những tháng cuối năm 2016 (từ khoảng 26 – 27 triệu đồng/tấn lên 50 triệu đồng/tấn) đem đến niềm vui, sự lạc quan cho hàng vạn nông dân trồng cao su tiểu điền như gia đình anh Nhân.

Khi ngồi tâm sự với anh dưới rừng cây cao su rợp bóng mát, tôi hỏi bí quyết gì đưa đến thành công cho anh. Từ kinh nghiệm của chính bản thân mình, anh Nhân không ngần ngại chia sẻ: “Có được mô hình kinh tế hôm nay cũng là một sự cố gắng ham học hỏi của bản thân, tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm và nhờ sự giúp đỡ của mọi người”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Nhân còn là một Bí thư chi đoàn năng động, nhiệt huyết. Năm 2008, anh làm phó Bí thư chi đoàn thôn Liên phong, rồi Bí thư chi đoàn thôn Liên Phong, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong vào năm 2016. Khi được giao trọng trách là thủ lĩnh thanh niên của thôn, Nhân đã cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành nghiên cứu, phát động và tổ chức được nhiều hoạt động phù hợp với nhu cầu của đoàn viên, thanh niên và thực tiễn của địa phương. Trong công tác giáo dục truyền thống, chi đoàn đã tổ chức các hoạt động “Mừng đảng, mừng xuân”, tặng quà cho các em có hoàn cảnh yếu thế và tham gia tích cực chương trình “Cũ mà sạch, cũ nhưng nghĩa tình” do huyện Đoàn Triệu Phong phát động trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn…

Trong phong trào “Tuổi trẻ Liên Phong chung tay xây dựng nông thôn mới”, chi đoàn đã phát động nhiều ngày công hưởng ứng “Ngày Thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” thu gom rác thải ở những khu vực có nguy cơ bị ô nhiễm; làm sạch đẹp cảnh quan tại nghĩa trang liệt sỹ xã, đền thờ Bác Hồ; trồng cây xanh ở khu dân cư, trường học; nhận phụ trách “Con đường thanh niên tự quản” để xanh sạch đẹp và an toàn.Anh Nhân còn tham gia các hoạt động do huyện Đoàn Triệu Phong phát động như: nạo vét kênh mương, ra quân xử lý cây bèo lục bình, khơi thông dòng chảy trên sông Vĩnh Định, làm sạch biển ở Triệu An…

Từ thành công của mô hình kinh tế gia đình, Nhân đã chú trọng đẩy mạnh công tác đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Trong đó, Nhân đã phối hợp với huyện Đoàn mở lớp dạy nghề ngắn hạn về “Kỹ thuật trồng, chăm sóc khai thác cây cao su tiểu điền”cho 30 đồng chí trong chi đoàn tham gia.Trong những năm qua, phong trào “Thanh niên học tập và làm theo lời Bác”, phát triển kinh tế từng bước vươn lên làm giàu trên quê hương Liên Phong được đông đảo đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều đoàn viên, thanh niên đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương.

Chia sẻ về những định hướng trong thực hiện phong trào giúp thanh niên lập nghiệp, Nhân nói: “Hiện nay, nhiều thanh niên đang có nhu cầu vay vốn để phát triển kinh tế, nhiều thanh niên đã chọn cho mình được các mô hình kinh tế phù hợp. Trong thời gian tới, tôi sẽ cùng chi đoàn tiếp tục định hướng và giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong chọn nghề, chọn mô hình kinh tế để phát triển phù hợp với điều kiện của địa phương như trồng rừng, khai thác mũ cao su, mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng…”

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế và tích cực tham gia công tác xã hội, năm 2017 anh Cao Hữu Nhân được tỉnh Đoàn Quảng Trị tặng giấy chứng nhận “Bí thư chi đoàn xuất sắc cấp tỉnh”.

Tính tình cởi mở, hoạt bát cùng với ý chí vươn lên, không ngừng học tập, trau dồi kinh nghiệm và mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất, mô hình kinh tế đã giúp Nhân có kinh tế ổn định, thực hiện được ước mơ thoát nghèo của mình. Đồng chí Bí thư xã Đoàn Triệu Ái nhận xét: “Nhân là một đoàn viên năng nổ, cầu tiến, có ý chí và quyết tâm cao, luôn là người dẫn đầu trong các hoạt động của đoàn, tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng lại luôn có quyết tâm làm giàu, là tấm gương sáng cho các đoàn viên, thanh niên tại địa phương”.

Trẻ tuổi, nghị lực, quyết tâm, tự tin, nhiệt tình, trách nhiệm, đó là những điều chúng tôi cảm nhận được ở Cao Hữu Nhân – một bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi của thôn Liên Phong, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị. Tin rằng, với những nền tảng ấy, anh sẽ thực hiện được mơ ước của mình là tiếp tục phát triển kinh tế hơn nữa, góp phần làm giàu cho mảnh đất quê hương, đúng với cuộc vận động của Trung ương Đoàn đề ra “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Bài, ảnh: Lê Thị Thu Thanh