Người gieo hồn cho đồi hoa xuân Thái Hòa

BVR&MT – “Đường vô xứ nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ”. Đến với xóm Đông Mỹ, xã Đông Hiếu, Thị xã Thái Hòa – Nghệ An những ngày này, du khách sẽ được đắm chìm trong hương sắc của đồi hoa xuân Thái Hoà. Một bức tranh thiên nhiên có sự giao thoa giữa hoa, cỏ, núi rừng xứ Nghệ do nhóm tác giả trẻ khởi xướng.

Đồi hoa xuân Thái Hòa.

Rực rỡ đồi hoa xuân Thái Hòa

Nằm cách đường mòn Hồ Chí Minh chỉ 500m, cánh đồng hoa đa sắc màu rộng 04 ha đang là điểm check-in thu hút đông đảo giới trẻ và khách du lịch. Được biết, đây là năm thứ hai mô hình phát triển du lịch của nhóm tác giả trẻ được đưa vào hoạt động.

Nơi đây sở hữu đa dạng các loài hoa như: Tam giác mạch, cúc họa mi, cánh bướm nhiều màu, hoa thạch thảo, cúc 7 màu, hoa xác pháo, túy điệp… tạo nên một tấm thảm lung linh sắc màu. Thay vì chỉ chú ý đến các loại hoa như mọi năm, năm nay nhóm tác giả còn chú tâm vào việc sắp xếp các màu hoa, gieo trồng tạo hình một cách hài hòa, đầy ấn tượng.

Nhóm du khách bên hoa thạch thảo.

Nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, đến với đồi hoa xuân du khách còn được chiêm ngưỡng cảnh sông núi và tận hưởng khống khí trong lành xứ Nghệ. Anh Nguyễn Quang Linh – sinh viên trường Đại học sư phạm kĩ thuật Vinh cùng nhóm bạn đã có những bức hình ấn tượng tại đồi hoa cho biết : “Lần đầu tiên đến đây, tôi thật sự ngỡ ngàng. Khung cảnh đẹp và mang cho tôi cảm giác thư giãn. Đặc biệt là cách sắp xếp màu sắc hoa rất hợp lý và tạo ấn tượng mạnh cho giác quan du khách. Bên cạnh đó, là một khu du lịch nhưng vệ sinh môi trường ở đây rất tốt”.

Đồi hoa xuân điểm check–in mới cho mọi lứa tuổi.

Mỗi ngày ở đây đón nhận trên dưới hai nghìn lượt khách tham quan. Để kéo dài thời gian cho khách đến thăm hoa, nhóm tác giả chia làm hai giai đoạn khoe sắc. Giai đoạn một bắt đầu từ ngày 9/11 đến giữa tháng 12, khi bắt đầu xuống sắc thì hoa đợt hai bắt đầu vào vụ kéo dài đến hết Tết dương lịch.

Những thanh niên làm giàu cho quê hương

Ngày nay nhu cầu sống hòa mình với thiên nhiên đang là xu thế của mọi du khách. Chính vì lý do này, nhóm tác giả là các thế hệ thanh nên 8X, 9X đã phát triển mô hình đồi hoa xuân Thái Hòa dưới dạng du lịch xanh. “Không cần đến Hà Giang để ngắm đồi tam giác mạch, hay vào tít Đà Lạt xa xôi chụp hoa mặt trời…, đến với cánh đồng hoa ở xứ Nghệ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi loại hoa”, anh Ngân Đức Bá Tài – quản trị, kĩ thuật viên đồi hoa cho biết.

Nhóm tác giả đồi hoa xuân Thái Hòa.

Những ngày đầu phát triển, nhóm tác giả gặp muôn vàn khó khăn từ nguồn vốn, hạt giống cho đến kĩ thuật chăm sóc và cả công tác maketting.

Anh Hà Văn Hải – kĩ thuật viên đồi hoa cho hay: “Mỗi loại hoa đều có những đặc điểm riêng, nguồn gốc cũng không giống nhau. Một số loài phải nhập hạt giống từ nước ngoài về. Như năm trước, thời tiết không ủng hộ, chúng tôi chỉ mở cửa được 4-5 ngày”.


Việc mở cửa đồi hoa xuân Thái Hòa không chỉ nhằm giới thiệu hình ảnh xứ Nghệ mà còn tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho chính người dân ở đây. Mỗi ngày, có khoảng 7 – 8 công nhân thay phiên nhau làm nhiệm vụ chăm sóc hoa. Đội ngũ quản lý đón du khách phải hơn 20 người luôn thúc trực tại đồi hoa. Bên cạnh đó còn có những công nhân chuyên phụ trách về mảng môi trường để luôn giữ cho đồi hoa sạch đẹp.

Năm nay, nhóm tác giả cũng mở thêm các dịch vụ tại vườn nhằm phục vụ khách du lịch. Đến check-in tại thiên đường hoa, du khách thỏa thích chọn cho mình những bộ trang phục truyền thống mang đậm bản sắc các dân tộc Tây Bắc, hay những nếp áo bà ba, áo vạc hò vô cùng đằm thắm của người Nam Bộ. Ngoài ra, những món ăn đồng nội như: Cá lóc nướng trui, ốc um, gà muối é…. của văn hóa ẩm thực miền Trung cũng rất được lòng thực khách.

Những cô gái trong trang phục dân tộc Tây Bắc.

Với ước muốn làm giàu cho chính quê hương, đem những nét văn hóa của xứ Nghệ đến mọi miền Tổ Quốc, dự tính trong năm tới, nhóm tác giả sẽ mở rộng diện tích đồi hoa lên 10 ha trong đó tập trung trồng các loại phù hợp theo mùa phục vụ du khách quanh năm, từ đó chuyển hướng phát triển du lịch Famtrip  – canh nông kết hợp các điểm du lịch toàn tỉnh Nghệ An.

Hà Linh