Người dân nên cảnh giác trước việc thu mua rễ tiêu của thương lái

BVR&MT – Sáng ngày 12-5, có mặt tại huyện Châu Đức, thủ phủ cây tiêu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với tổng diện tích lên tới gần 7.500 ha, chúng tôi ghi nhận có tình trạng người dân bán rễ tiêu, nhưng chủ yếu xảy ra ở những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Do giá tiêu đang ở mức thấp, cơ quan quản lý lo ngại nông dân chặt bỏ ồ ạt để lấy rễ bán, về lâu dài có thể gây thiệt hại rất lớn đến sản xuất.

Giá tiêu xuống thấp, nhiều nông dân ở Bà Rịa-Vũng Tàu đang có xu hướng chặt bỏ vườn tiêu để chuyển sang cây trồng khác.

Tìm hiểu tại một số xã trên địa bàn huyện Châu Đức cho thấy, tuy xuất hiện tình trạng thu mua rễ tiêu nhưng hầu hết người dân đều chỉ bán rễ tiêu của những vườn tiêu bị chết, do thời gian vừa qua nhiều ha tiêu trên địa bàn đã bị chết bởi bệnh chết nhanh, chết chậm.

Ông Nguyễn Đức, Chủ tịch UBND xã Bình Trung, huyện Châu Đức, xác nhận: Chính quyền xã biết rõ hoạt động của các thương lái thu mua rễ tiêu. Hiện rễ tiêu đang được thu mua trên địa bàn với giá từ 40-50 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, do không có quy định cấm thu mua nên chính quyền xã chỉ có thể khuyến cáo nông dân không bán rễ tiêu.

Bà Cao Thị Ngọc Điệp, ở ấp Vĩnh Bình, xã Bình Giã, một trong những hộ trồng nhiều tiêu nhất huyện Châu Đức với hơn 10 ha, cho biết: Nếu bán rễ của những trụ tiêu đã chết thì cũng hết sức bình thường bởi trước đây người dân chỉ biết đốt bỏ. Tuy nhiên, nếu bà con nông dân thấy giá tiêu xuống thấp mà chặt bỏ, bán rễ tiêu thì sẽ gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất.

Tuy nhiên, theo ông Lê Thanh Liêm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Châu Đức, việc bán rễ tiêu của những trụ tiêu bị chết cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi nguy cơ phát tán dịch bệnh ra các vườn tiêu khác. Ông cho biết: “Kể từ đầu tháng 5-2018, trên địa bàn huyện xuất hiện một số thương lái thu mua rễ hồ tiêu của bà con, chủ yếu là những vườn tiêu bị dịch bệnh chết. Đặc biệt, thời gian qua, đã có 160 ha trên tổng diện tích 7.450 ha hồ tiêu của địa phương bị bệnh chết nhanh, chết chậm nên có tình trạng thương lái thu gom rễ tiêu của người dân có diện tích tiêu bị chết. Trước tình hình này địa phương khuyến cáo bà con nông dân không nên đào rễ tiêu bị dịch bệnh chết vì nguy cơ phát tán dịch bệnh”.

Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo ngăn chặn, xử lý kịp thời không để xảy ra thiệt hại cho nghề trồng tiêu. Đồng thời cần xác minh, làm rõ mục đích thu mua để có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Được biết, hiện giá tiêu trên địa bàn đang xuống thấp, chỉ khoảng 60 nghìn đồng/kg nên không loại trừ khả năng bà con có thể đào rễ tiêu sống để bán. Hiện các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đang tăng cường bám sát địa bàn theo dõi, kịp thời phát hiện và khuyến cáo người dân không nên nghe lời các thương lái chặt bỏ vườn tiêu, bán rễ tiêu, cho dù là các trụ tiêu đã chết.