Người dân miền núi Nghệ An tất bật chuẩn bị vụ Tết

BVR&MT  – Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp đến gần, những ngày này, người dân miền núi xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đang tất bật xuống giống và chăm sóc hoa để kịp cho thị trường Tết.

Xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp từ trước tới nay đã nổi tiếng với nghề sản xuất rau màu hàng hóa ở 4 xóm là Nam Sơn, Bắc Sơn, Sơn Thành, Long Thành. Gần chục năm trở lại đây, xã còn được biết đến với nghề trồng hoa tập trung ở xóm Nam Sơn và Bảo An để phục vụ thị trường Tết.

Người dân tại  xã Tam Hợp tích cực chăm sóc hoa phục vụ thị trường Tết.

Cứ đến tầm tháng 9 âm lịch, gia đình chị Hoàng Thị Hoa ở xóm Bảo An, xã Tam Hợp lại xuống giống các loại hoa cúc, hoa Phăng xê và các loại hoa màu. Với diện tích 4 sào hoa, thời điểm này, chị Hoa đang huy động tất cả nhân lực của gia đình và thuê thêm nhân công để làm cỏ, bón phân, tỉa cành, tưới nước, phun thuốc cho hoa. Để giữ nhiệt độ tốt cho hoa vào ban đêm, gia đình chị Hoa đã đầu tư lắp đặt hệ thống bóng điện thắp sáng để kích thích hoa phát triển với chi phí hơn 20 triệu đồng.

“Năm nay để phục vụ thị trường tết, gia đình tôi trồng hơn 4 vạn cây hoa cúc, hơn 200 cây hoa đồng tiền và 150 củ hoa Ly. So với cây màu khác thì trồng hoa có thu nhập cao hơn” Chị Hoàng Thị Hoa cho biết.

Cũng như nhiều hộ trồng hoa khác, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trồng hoa, Gia đình ông Hồ Thân Nghĩa ở xóm Nam Sơn, xã Tam Hợp có thâm niên trồng hoa đã hơn 9 năm nay. Để phục vụ nhu cầu hoa tươi ra thị trường ngày Tết, năm nay gia đình trồng hơn 3 sào hoa các loại: Cúc, Ly và Đồng tiền. Giống hoa được gia đình ra tận trại giống Hà Nội, Nam Định và Đà Lạt mua về trồng. Những ngày này, gia đình ông đang gấp rút xuống giống đợt cuối, tập trung chăm bón, giăng bóng đèn để hoa sinh trưởng tốt, nở đúng dịp Tết. Theo chia sẻ của ông Hồ Thân Nghĩa: “Trồng hoa khâu quan trọng là chọn mua giống và xử lý đất, giống hoa phải ra tận trại giống chọn thì phải mới đảm bảo. Chăm sóc hoa cũng rất kỳ công, ngoài chăm sóc phải tỉ mỉ theo dõi sự phát triển của cây hoa để hoa nở đúng dịp Tết. Mỗi năm, từ vụ trồng hoa Tết, gia đình chị có thu nhập hơn 100 triệu, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 50 triệu đồng”.

Định hướng mở rộng mô hình trồng hoa để nâng cao thu nhập.

Hiện tại, có khoảng 10 hộ trồng hoa với diện tích hơn 2ha, chủ yếu trồng các loại hoa Cúc, Hoa chi Đỏ, hoa Tuyết trắng, hoa Xanh, hoa Thúy, hoa Xu Xanh, hoa Phăng Xê, hoa Ly, Đồng Tiền… Đặc biệt, hoa Cúc dễ chăm sóc, phù hợp với phần đông nhu cầu của các gia đình trong ngày Tết nên được bà con trồng hoa ở xã Tam Hợp chọn loài hoa này làm chủ lực. Nhiều năm nay, vụ hoa Tết đã đem lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân trồng hoa tại xã Tam Hợp. Bình quân mỗi hộ có thu nhập từ 40 – 50 triệu đồng/vụ, đặc biệt có những hộ trồng hoa với diện tích lớn cho thu nhập từ 80 -100 triệu đồng/ năm.

“Trong thời gian tới, Ban nông nghiệp xã sẽ tham mưu với UBND xã mở rộng mô hình trồng hoa sang các xóm khác để nâng cao thu nhập cho bà con. Gần 2 tháng nữa là đến tết Nguyên Đán,Ban nông nghiệp xã đang tích cực chỉ đạo bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho hoa để hoa bung nở đúng dịp Tết phục vụ thị trường”, Ông Phan Đình Thắng – Cán bộ nông nghiệp – Địa chính xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết.

Đình Nguyên – Huy Thịnh