BVR&MT – Sáng 15/4, UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017”, thời gian từ ngày 15/4 đến 15/5. Chủ đề của Tháng hành động này là: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; Kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”.
Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh: Mục tiêu của tháng hàng động là giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay đối với việc sử dụng hóa chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, chất cấm trong chăn nuôi cũng như bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP) tươi sống như rau, thịt, thủy sản với trọng tâm là giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực phẩm trong rau quả.
Để đạt được những mục tiêu về ATTP trong Tháng hành động cũng như lâu dài, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu Ban ATTP thành phố, các sở, ngành liên quan cùng UBND các quận, huyện, các tổ chức chính trị xã hội… tập trung phối hợp thanh, kiểm tra, xử lý theo pháp luật các hành vi lưu thông mua bán hóa chất (dùng trong nông nghiệp), kháng sinh cấm; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục cho phép của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không bảo đảm an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác…
Trưởng Ban ATTP thành phố Phạm Khánh Phong Lan cũng đã kêu gọi mọi người dân thành phố hãy là người tiêu dùng thông minh, chung tay và cùng hành động với các ban, ngành của thành phố trong việc chọn lựa, sử dụng thực phẩm an toàn và nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.