Người dân Hà Nội giải cứu dưa hấu

BVR&MT – Trước tình trạng xuất khẩu nông sản như thanh long, dưa hấu… sang Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Những chiến dịch giải cứu đã được phát động tại Hà Nội để giải cứu dưa hấu, thanh long… rớt giá do ảnh hưởng của virus Corona.

Người dân Hà Nội giải cứu dưa hấu.

Những ngày qua, dưa hấu giá rẻ được bày bán trên nhiều tuyến đường trên địa bàn TP. Hà Nội. Tại phố Đại La (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) dưa hấu được bày bán ngay trên vỉa hè với số lượng lớn. Những quả dưa hấu cỡ 3-5 cân; chất lượng, mẫu mã đáp ứng yêu cầu xuất khẩu, nay có giá chỉ 6.000-8.000 đồng 1 cân.

Dù nhiều điểm bán không treo biển kêu gọi ủng hộ, nhiều người dân thủ đô đều hiểu việc mua dưa hấu của mình đang góp phần hỗ trợ nông dân. Với tâm lý vừa có thể ủng hộ bà con nông dân, vừa tiêu dùng các sản phẩm nông sản việt, nên dưa hấu hiện đang được người tiêu dùng lựa chọn mua với số lượng nhiều

Ngày 10/02, Phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và môi trường đã ghi nhận tại dọc đường Võ Chí Công, Hà Nội, hàng tấn dưa hấu được hạ tải và bày bán với giá 7.000 đồng/kg, nay đã gần hết. Như vậy chỉ trong 3 ngày, địa điểm này đã bán được gần 20 tấn dưa hấu.

Chị Yến, sinh viên một trường đại học tham gia bán dưa hấu.

Trao đổi với Phóng viên, Chị Yến – sinh viên một trường đại học tại Hà Nội cho biết, bản thân không có nhiều tiền để ủng hộ mua dưa. Tuy nhiên, tôi chung tay bỏ công, bỏ sức để tham gia bán dưa hỗ trợ bà con, với mức giá 7000 nghìn đồng/kg. Như vậy chỉ vừa đủ tiền chi phí vận chuyển dưa ra Hà Nội.

Thông tin thêm, một số tiểu thương cho biết lượng dưa hấu này được vận chuyển từ Bình Định, Gia Lai ra Hà Nội để bán, nhằm bù lại phần nào tiền phân bón, công chăm sóc cho người nông dân chứ không tính đến lợi nhuận.

Theo các tiểu thương, trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona, hàng hóa xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Anh Nguyễn Văn Vượng, khách hàng mua dưa hấu.
Anh Nguyễn Văn Vượng, khách hàng mua dưa hấu.

Anh Nguyễn Văn Vượng, khách hàng mua dưa hấu cho biết:: “Đang có dịch virus Corona, Người dân trồng dưa hấu gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm… Họ trồng vất vả đến khi thu hoạch lại không bán được nên tôi mua ủng hộ. Giá dưa cũng được bán rẻ hơn so với các cửa hàng, với giá 8000 đồng/kg. Bản thân tôi không hỗ trợ được nhiều, mong rằng mỗi người dân mua ủng hộ dù ít hay nhiều cũng đã chung tay hỗ trợ phần nào tiêu thụ dưa cho người nông dân.”

Được biết, giá dưa tại ruộng là khoảng 2 nghìn/kg; tính thêm các chi phí bảo quản và vận chuyển, dưa hấu giá từ 5-8 nghìn đồng chỉ đủ giúp bà con nông dân gỡ lại vốn ban đầu.

Một trong những giải pháp đặt ra là các bộ ngành, địa phương cần quan tâm, tiếp tục triển khai có hiệu quả những cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người sản xuất tiếp cận thông tin thị trường, tăng cường liên kết chuỗi gắn với nâng cao năng lực chế biến, chất lượng nông sản, hướng tới xuất khẩu chính ngạch sang đa dạng các thị trường.

Văn Trì.