Lội suối về làng, người dân bị cô lập mùa nước lên

Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững (2016 - 2020)

BVR&MT – Nhiều năm trở lại đây, vào mùa mưa lũ, người dân thôn Chiềng 2, xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thường xuyên bị cô lập do không thể lội suối đi lại. Người dân nơi đây mong ước có một cây cầu để bà con và các em học sinh không còn cảnh “ngồi bờ Đông ngóng bờ Tây” nhìn dòng nước và cũng góp phần để giao thông được thuận tiện, thúc đẩy công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương. 

Thôn Chiềng 2 có 46 hộ dân, với gần 200 nhân khẩu, đa số người dân ở nơi đây sống bằng nghề nông nên cuộc sống rất vất vả, khó khăn. Hằng ngày người dân nếu đi làm, các em học sinh muốn đến trường đều phải chịu cảnh lội qua suối mà đi.

Đường trục chính từ thôn ra trung tâm xã bị chia cắt bởi dòng suối có nước chảy xiết.

Theo ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử, thôn Chiềng 2 hiện tại đang bị chia cắt bởi 2 dòng suối, tại điểm suối nằm trên trục chính của thôn thông với trung tâm xã, dòng suối rộng khoảng hơn 30m, lòng suối sâu, có nhiều đá ngầm to trơn trượt, gồ ghề. Điểm thứ 2 là dòng suối ngăn cách giữa thôn Chiềng 2 với thôn Chiềng 3, rộng chừng 20m. Cả hai suối này đều có dòng nước chảy xiết, gây khó khăn cho việc đi lại, nhất là vào mùa mưa lũ.

Được biết, trước đây, người dân thôn Chiềng 2 đã tự góp tiền để xây cầu tạm bắc qua suối, điều đó đã làm cho việc di chuyển, đi lại có phần được thuận tiện hơn. Nhưng do cầu không được xây kiên cố, trụ cầu chỉ được xếp đá, dầm cầu và mặt cầu được bà con lấy ván gỗ ghép lại nên sau trận lũ lịch sử năm 2008 cây cầu tạm đã bị cuốn trôi. Từ đó cho đến nay, việc đi lại giao thương với bên ngoài của bà con bắt buộc phải lội qua suối.

Vào mùa khô nước suối cạn, người dân có thể đi lại qua suối bình thường. Nhưng đến mùa mưa, nước từ thượng nguồn đổ về nhiều khiến suối dâng cao, chảy xiết, dẫn đến tình trạng thôn Chiềng 2 bị cô lập hoàn toàn, việc đi lại của người dân và các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy hiểm xảy ra bất cứ lúc nào.

Anh Hoàng Đức Đinh, một người dân sống ở thôn Chiềng 2 cho biết: Hàng ngày đi làm anh thường xuyên phải đi qua con suối này, vào những ngày nắng thì việc đi lại cũng dễ dàng, nhưng hễ trời mưa là anh phải nghỉ làm vì nước suối dâng cao, chảy xiết không thể đi qua được.

“Cách đây không lâu, khi đang trên đường đi làm về thì trên địa bàn xã có mưa, khi đi qua suối tôi đã bị dòng nước cuốn trôi cả người và xe máy, may mắn là có người dân gần đó ra cứu tôi mới thoát khỏi dòng nước và kéo được xe máy lên bờ”– Anh Đinh chia sẻ.

Không chỉ anh Đinh mà theo những người dân sống ở gần khu vực gần suối nhận định, đã có nhiều trường hợp bị hư hỏng phương tiện khi đi qua con suối này, vì lòng suối sâu nên các phương tiện đi qua chủ yếu là bị chết máy. Còn nhiều trường hợp phụ huynh phải cho các cháu nghỉ học vì không qua được suối. Có trường hợp khi đi làm về lại không qua được nhà, phải ở nhờ nhà anh em, làng xóm đợi khi nước rút mới về được nhà mình.

Anh Chính, một người dân trú tại thôn Chiềng 2 bày tỏ: “Tôi rất mong có một cây cầu để người dân trong thôn được thuận tiện cho việc đi lại, giao thương với bên ngoài. Người dân không phải nghỉ làm, các cháu học sinh không phải nghỉ học mỗi khi trời mưa lũ”.

Dòng suối chia cắt thôn Chiềng 2 và Chiềng 3, mỗi khi có mưa nước suối lại dâng cao khiến người dân không thể qua lại được.

Trao đổi với phóng viên, Ông Hoàng Văn Ngoại, trưởng thôn thôn Chiềng 2 cho biết: địa hình thôn bị chia cắt bởi 2 dòng suối đã gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, giao thương của người dân với bên ngoài. Tuy nhiên, trong nhiều cuộc họp, người dân thôn Chiềng 2 đã đề xuất nguyện vọng được xây cầu qua suối nhưng đến nay vẫn chưa được đáp ứng.

Thời điểm mùa nước lũ đang diễn ra, và việc lưu thông qua dòng nước chảy xiết là rất nguy nếu không có biện pháp xử lý  đúng đắn. Kiến nghị tỉnh Lào Cai, huyện Bảo Yên cần sớm bố trí nguồn vốn xây cầu để người dân không còn gặp nguy hiểm mỗi khi đi qua suối, nhất là vào thời điểm mùa mưa lũ.

Chiến Hữu – Đình Thọ