Người đàn bà giữ rừng: Khi “ánh bình minh” chưa tới

BVR&MT – Là người phụ nữ nhiều lần vào rừng một mình thu thập chứng cứ, cung cấp nhiều tài liệu quý báu cho các báo, đài trong công cuộc chống nạn phá rừng ở Tây Nguyên, chấp nhận sống trong cảnh nghèo khó và đã từng từ chối những khoản tiền lớn hòng “bịt miệng”… Thế nhưng cho đến nay, “người đàn bà giữ rừng” này vẫn đang phải chịu hàng “tấn” bi kịch, mới đây nhất là cái chết bất thường của con trai mình.

Bà Lê Thị Tuyết Vân sinh năm 1964, thường trú tại Buôn Erông B, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, công việc chính của bà là bốc thuốc, khám chữa bệnh. Theo nhiều người dân xã Krông Na kể lại, bà Vân thường xuyên giúp đỡ bà con trong vùng mà không đòi hỏi “đồng xu, cắc bạc” nào, từ khám chữa bệnh cho tới việc đồng hành cùng bà con trên những “chặng đường” kêu cứu!

Nhiều lần bà Vân lủi thủi vào rừng điều tra một mình, sau đó lặng lẽ cung cấp tài liệu cho các báo, đài.

Hơn 20 năm, nhiều báo, đài trong nước đã chủ động liên lạc, tìm đến và nhờ bà Vân chỉ đường, thu thập những chứng cứ quan trọng về nạn phá rừng ở Tây Nguyên, tiêu biểu như Đài Truyền hình Việt Nam, báo Nhân dân, báo Sài Gòn giải phóng, báo Tài nguyên và môi trường… với rất nhiều phóng sự điều tra như: “Ngăn chặn tình trạng phá rừng ở Tây Nguyên” do nhà báo Nguyễn Công Lý và Văn Yên thực hiện; “Rừng chết còn gấp nhiều lần” do nhà báo Hoài Nam thực hiện; “Điều bất thường đang xảy ra ở Vườn quốc gia Yók Đôn?” do nhà báo Đặng Trung Kiên thực hiện, “Khủng khiếp nạn phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn” do nhà báo Viết Hảo thực hiện; “Tiếng kêu cứu từ rừng Tây Nguyên” do Đỗ Cao Cường và các cộng sự thực hiện… Để có được những phóng sự điều tra “chất lượng” trên, cũng như đi đến quyết định đóng cửa rừng Tây Nguyên của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, không thể không nhắc tới công lao của bà Lê Thị Tuyết Vân.

Theo lời bà Vân kể, có lần, một vị cán bộ kiểm lâm tên T. “tới tận nhà tôi, mang theo rất nhiều tiền, yêu cầu tôi im lặng nhưng tôi đã thẳng thừng từ chối!”, dù hiện tại, gia đình bà Vân vẫn thuộc diện nghèo.

Và “tấn” bi kịch cuộc đời…

Theo báo cáo của VQG Yok Đôn gửi tới Tổng cục Lâm nghiệp, trong ca trực ngày 31/3/2017 của Chốt Đắk Na – Trạm Kiểm lâm Đắk Na được phân công gồm 3 người: Nguyễn Văn Hiệt, Lục Văn Nam và Lê Xuân Thế Cường.

Anh Hiệt và anh Nam đi tuần tra, anh Cường được giao nhiệm vụ ở nhà trực chốt. Đến 9h sáng, anh Vũ Thanh Sơn (Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Đắk Na) đã cùng anh Đặng Ngọc Hiên vào kiểm tra chốt nhưng không thấy ai, mọi người đi các hướng tìm kiếm thì phát hiện ra thi thể của anh Lê Xuân Thế Cường (chính là con trai bà Lê Thị Tuyết Vân) tử vong dưới đập tràn Đắk Na.

Cái chết tức tưởi của chàng kiểm lâm trẻ Lê Xuân Thế Cường.

Bà Vân cho biết, “trong thời gian công tác, con tôi đã nhiều lần phát hiện và ngăn chặn bọn lâm tặc phá rừng, ngăn cản các đồng nghiệp đi săn bắn động vật quý hiếm, sau đó nó nói đã bị đồng nghiệp cho cô lập”.

Khi biết tin con mình gặp nạn, bà đến nơi thì nhìn thấy bên mạng sườn của anh Cường có nhiều vết bầm tím, nghi do bị đánh.

Hiện trường để lại là một cần điện dùng để chích cá bị mất một phần vỏ nhựa trơ lõi, trong khi các ngón tay anh Cường cầm cần chích điện không bị phỏng da, bình điện không bị chập cháy!?

Đồng thời, là một y sĩ, bà Vân cho biết đã vạch đồng tử mắt con mình và không phát hiện biểu hiện xung huyết (biểu hiện của người bị giật điện).

Cũng theo lời bà Vân, thấy con trai bà làm “nghiêm” quá, ông Nguyễn Văn Hiệt có nói với bà rằng, “thằng Cường làm như thế là không được, không nên làm căng như thế!”

Khi còn sống, anh Cường đã cùng mẹ mình (tức bà Vân) luôn cương quyết, chiến đấu đến cùng trong công cuộc bảo vệ rừng.

Đã hơn 4 tháng trôi qua, kể từ khi anh Cường mất (ngày 31/3/2017) nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng. Đáng buồn hơn, “người đàn bà giữ rừng” này luôn phải sống trong trạng thái lo âu, tuyệt vọng.

Cao Cường