Người cán bộ Biên phòng mẫu mực của bản làng biên giới

BVR&MT – Thiếu tá Vì Văn Chương, Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn, BĐBP Sơn La là tấm gương mẫu mực, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và các phong trào thi đua của BĐBP. Ở cương vị nào, người Chính trị viên ấy cũng luôn đi đầu và là người truyền lửa cho đồng đội thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Vì Văn Chương và đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà cho chốt phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị.

Vinh dự và trách nhiệm

Tôi có dịp gặp Thiếu tá Vì Văn Chương (sinh năm 1983, người dân tộc Thái) năm 2018, lúc đó, anh đang là Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Chiềng Khương, BĐBP Sơn La. Ấn tượng của tôi về anh khi ấy là sự nhanh nhẹn trong giải quyết công việc và sự vui vẻ, gần gũi với đồng đội.

Trò chuyện cùng tôi, Thiếu tá Vì Văn Chương cho biết, khi được giao chức trách, nhiệm vụ Chính trị viên Đồn BPCK Chiềng Khương (năm 2017), anh mới đeo quân hàm Đại úy. Thời gian đầu, do còn trẻ nên Thiếu tá Chương cũng gặp nhiều khó khăn khi có những cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã có tuổi chưa nể, phục người chính trị viên trẻ tuổi…

“Bản thân tôi luôn xác định rõ, đó là vinh dự nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề vì công tác Đảng, công tác chính trị là công tác tư tưởng, đòi hỏi người chính trị viên phải có năng lực, hiểu biết và gần gũi với cán bộ, chiến sĩ (CBCS). Do đó, tôi đã không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, rèn luyện phẩm chất đạo đức, gương mẫu về lối sống, biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của CBCS. Trên cơ sở đó, tôi tự điều chỉnh trong công tác, sinh hoạt hàng ngày cho phù hợp. Cùng với việc giữ nghiêm kỷ luật, tôi luôn gần gũi, tìm hiểu hoàn cảnh của anh em CBCS, từ đó, giải quyết tốt vấn đề tư tưởng của bộ đội. Dần dần, tôi đã được đồng chí, đồng đội và cấp dưới tin yêu” – Thiếu tá Chương tâm sự.

Địa bàn Đồn BPCK Chiềng Khương giáp với bản Đán, huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Là Chính trị viên đơn vị, Thiếu tá Vì Văn Chương đã lãnh đạo đơn vị phối hợp với chính quyền huyện Mường Ét và lực lượng bảo vệ biên giới của Lào làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới. Ngoài ra, anh còn vận động giúp đỡ bạn trong xây dựng cơ bản và công tác quản lý cửa khẩu, góp phần củng cố và vun đắp tình hữu nghị lâu đời của hai nước Việt Nam – Lào.

Tích cực trong phòng, chống dịch COVID-19

Sinh ra tại xã Púng Bánh (huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La), ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, Vì Văn Chương đã ước mơ trở thành sĩ quan quân đội. Năm 2001, anh được tuyển thẳng vào Học viện Biên phòng theo diện cử tuyển dành cho học sinh dân tộc khu vực biên giới. Trong quá trình học tại Học viện Biên phòng (từ năm 2001-2007), năm nào Vì Văn Chương cũng đạt loại giỏi và đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua. Hai năm liền (2004, 2005), Vì Văn Chương được nhận Học bổng Vừ A Dính.

Tốt nghiệp đạt loại giỏi, Vì Văn Chương là 1 trong 117 sĩ quan trẻ được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Kỷ niệm chương, được thăng quân hàm trước niên hạn tại Lễ tuyên dương sĩ quan các học viện, nhà trường trong Quân đội tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc (năm 2007). Cuối năm 2007, Vì Văn Chương được điều động về công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Sơn La.

Trải qua nhiều cương vị khác nhau, từ Đội trưởng Đội Phòng chống ma túy và tội phạm, Trợ lý thanh niên, Chính trị viên phó Đồn BPCK Chiềng Khương, rồi Chính trị viên Đồn BPCK Chiềng Khương, Thiếu tá Chương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, mẫu mực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng chí, đồng đội tín nhiệm, tin yêu.

Tháng 1/2020, Thiếu tá Vì Văn Chương tiếp tục được cấp trên tin tưởng giao trọng trách là Chính trị viên Đồn Biên phòng Mường Lạn. Tại đơn vị mới, Thiếu tá Chương luôn nỗ lực cùng cấp ủy, chỉ huy lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, tạo mối đoàn kết, gắn bó với nhân dân và chăm lo cho đời sống người dân xã Mường Lạn; đồng thời, thực hiện có hiệu quả các chương trình, mô hình như: “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Thầy giáo quân hàm xanh”…

Khi dịch COVID-19 bùng phát, Thiếu tá Chương đã cùng đồng đội tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng thành lập chốt phòng, chống dịch, duy trì nghiêm các chốt trực 100% quân số. Bên cạnh đó, từ mối quan hệ của bản thân, Thiếu tá Chương còn kêu gọi các tổ chức từ thiện ủng hộ vật tư cho công tác phòng, chống dịch của đơn vị.

Thiếu tá Vì Văn Chương cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã lập thêm 2 chốt trên đoạn biên giới với Lào để kiểm soát người dân qua lại các đường mòn, lối mở ở khu vực biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Các chốt không có điện và sóng điện thoại nên việc ăn ở, sinh hoạt của CBCS tại chốt cũng gặp nhiều khó khăn”.

Hiểu được nỗi vất vả của bộ đội, Thiếu tá Chương cùng cấp ủy, chỉ huy đơn vị thường xuyên đến các chốt thăm hỏi, động viên tinh thần CBCS, mang vật phẩm thiết yếu cho bộ đội để họ yên tâm, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ; đồng thời, thực hiện luân chuyển, xoay vòng cán bộ thay nhau trực chốt để đảm bảo sức khỏe cho CBCS, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chống “giặc COVID-19”.

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, Thiếu tá Vì Văn Chương nhiều lần được tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở, được nhận nhiều Bằng khen của tỉnh Sơn La và Bộ Tư lệnh BĐBP. Thiếu tá Chương cũng vinh dự trở thành 1 trong 4 đại biểu của BĐBP được đại hội Đảng các cấp bầu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thiếu tá Chương bộc bạch: “Tôi rất vinh dự khi được đại diện cho cán bộ, đảng viên BĐBP Sơn La dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đây là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn lao của người đảng viên – chiến sĩ Biên phòng để đem những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khu vực biên giới đến với đại hội. Sau đại hội, trên cương vị là báo cáo viên – tuyên truyền viên, tôi sẽ tích cực tuyên truyền kết quả của đại hội cũng như đưa nghị quyết và những chủ trương của Đảng đến với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới”./.