Ngư dân Quảng Bình cũng dính “bùn lạ”

BVRMT – Ngày 18/2 trao đổi với Lao Động, ông Ngô Văn Thủy – Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình – xác nhận ngư dân địa phương cũng dính “bùn lạ” khi ra biển đánh bắt hải sản.

Những ngày qua ngư dân tỉnh Quảng Trị rất hoang mang vì lưới dính “bùn lạ” khi ra khơi.

Theo đó, trong những ngày qua khi ngư dân địa phương ra ngư trường truyền thống để đánh bắt hải sản bằng lưới nổi thì bình thường, nhưng khi khai thác bằng lưới chìm thì thấy xuất hiện “bùn lạ” dính nhiều vào lưới.

Theo phản ánh của các ngư dân, chất “bùn lạ” dính vào lưới khi khai thác bằng lưới chìm ở dạng chất dẻo, màu hơi vàng đục như bùn non.

Vị trí mà các ngư dân địa phương khai thác hải sản là vùng ngư trường truyền thống, cách bờ biển khoảng 3-4 hải lý.

Theo ông Thủy, trong những ngày qua mặc dù lưới dính “bùn lạ” nhưng vẫn đánh bắt được cá nên sau khi đánh bắt ngư dân đã tìm cách làm sạch “bùn lạ” để thu hải sản để tiêu thụ nên hiện chưa xác định được chính xác “bùn lạ” trên là gì.

Các ngư dân cho biết, việc làm sạch “bùn lạ” trên rất tốn thời gian và công sức.

Hiện UBND xã Ngư Thủy Bắc đã thông báo đến các thôn và đề nghị ngư dân khi dính “bùn lạ” trên thì phối hợp với địa phương để làm rõ hiện tượng lạ trên.

Trưa 18/2 Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Bắc Ngô Văn Thủy cho biết sẽ báo với các cơ quan chức năng đến lấy mẫu để kiểm nghiệm khi ngư dân đưa lưới dính “chất lạ” trên vào bờ.
Theo các ngư dân, vào các năm trước cũng có hiện tượng trên nhưng với mức độ ít hơn.
Trao đổi với Lao Động, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy Lê Văn Bảo cho biết đã nhận được báo cáo về sự việc lưới ngư dân xã Ngư Thủy Bắc dính “bùn lạ” khi ra biển. Hiện UBND huyện Lệ Thủy đã chỉ đạo các phòng liên quan phối hợp với địa phương làm rõ thông tin và lấy mẫu kiểm tra.

Như Lao Động đã liên tục thông tin, trong những ngày qua ngư dân tỉnh Quảng Trị rất hoang mang khi lưới dính phải “bùn lạ”. Hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở TNMT tỉnh lấy mẫu “bùn lạ” đưa đi xét nghiệm để làm rõ đây là chất gì, có gì độc hại hay không.