Ngư dân Bà Rịa – Vũng Tàu háo hức ra khơi

BVR&MT – Sau hai tháng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của chính phủ, hôm nay (19/9), bà con ngư dân ở nhiều làng chài trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lần đầu được ra khơi. Ai cũng háo hức, phấn khởi khi cuộc sống đang dần trở lại bình thường.

Làng cá Phước Hải (huyện Đất Đỏ) trong ngày đầu “mở biển”.

Ngay khi thông tin bà con ngư dân được ra khơi kể từ ngày 19/9, ông Nguyễn Minh Sơn (thị trấn Phước Hải, Đất Đỏ) phấn khởi cho biết: “Hai tháng thực hiện Chỉ thị 16 khiến cuộc sống của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Từ lâu, hoạt động đò nan, thúng máy, đánh bắt hải sản gần bờ đã là nguồn thu nhập chính của không ít gia đình. Nay được “mở biển” trở lại, chúng tôi vui lắm. Suốt trong ngày 17 và 18/9, nhà nào nhà nấy đều chia người đi kiểm tra ngư lưới cụ, sửa chữa đò, thúng để chuẩn bị cho ngày “mở biển”.

Vừa trở về sau chuyến đi biển sáng nay, không giấu niềm vui sướng, ông Đinh Nam Phước, 52 tuổi, ngụ thị trấn Phước Hải tâm sự: “Chúng tôi đã gắn bó với biển bao năm trời. Hai tháng không xuống biển khiến ai cũng buồn bã. Ngày đầu tiên “mở biển” vui quá, được xuống biển, được thu hoạch nhiều cá, tôm nên ai cũng phấn khởi”.

Cũng theo ông Phước, tại cuộc họp với chính quyền địa phương, gần 250 chủ phương tiện của thị trấn Phước Hải đã thống nhất chọn phương án đánh bắt hải sản gần bờ, mỗi ngày bố trí luân phiên các phương tiện xuất bến và phải thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Lãnh đạo thị trấn Phước Hải cho biết, trước mắt, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, các chủ phương tiện trên cơ sở địa bàn cư trú tiến hành bốc thăm chia nhóm để đánh bắt theo ngày chẵn – lẻ, sau đó sẽ được cấp thẻ đi biển. Các lực lượng chức năng căn cứ thẻ đi biển để giám sát, kiểm tra việc đánh bắt cũng như tiêu thụ thủy sản sau đánh bắt của bà con.

Làng cá Phước Hải phấn khởi trong ngày đầu “mở biển”.

Cũng giống bà con ngư dân huyện Đất Đỏ, huyện Xuyên Mộc cũng đã lên kế hoạch “mở biển” cho bà con. Ông Nguyễn Quốc Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, huyện Xuyên Mộc nằm trong “vùng xanh” nên việc cho đánh bắt hải sản gần bờ được hoạt động trở lại là cần thiết nhằm tạo điều kiện cho ngư dân ổn định đời sống.

Tuy nhiên, do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên bà con vẫn phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Huyện đã xây dựng phương án khôi phục hoạt động đánh bắt hải sản gần bờ từ ngày 19/9 đến ngày 30/9 với lộ trình cụ thể. Theo đó, chỉ cho phép đánh bắt hải sản gần bờ, đi về trong ngày theo thời gian đăng ký và cam kết với chính quyền địa phương, khu vực đánh bắt trong phạm vi từ sáu hải lý trở vào thuộc vùng biển huyện Xuyên Mộc. Số lượng tàu đánh bắt hải sản hằng ngày khoảng 250 tàu.

Ông Nguyễn Đình Liến (ấp Bình Hòa, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) cho biết: “Gần hai tháng nay, hai tàu cá công suất trên 2 nghìn CV của gia đình tôi phải ngưng xuất bến theo yêu cầu phòng, chống dịch của địa phương. Ngoài việc không có nguồn thu, gia đình vẫn phải tính toán để trả lãi ngân hàng nên rất khó khăn. Giờ huyện Xuyên Mộc đã là “vùng xanh”, đã tính đến phương án “mở cửa biển” cho bà con ngư dân thế này chúng tôi vui lắm. Khi ra khơi, chúng tôi cam kết sẽ tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn”.

Riêng TP Vũng Tàu, dù chưa phải “vùng xanh” khi vẫn còn một số ổ dịch nhưng lãnh đạo thành phố cũng chủ động xây dựng phương án để sớm khôi phục hoạt động các cảng cá và tổ chức cho tàu cá xuất bến.

Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu Hoàng Vũ Thảnh cho biết, thành phố có 2.183 tàu cá hoạt động khai thác thủy sản với 11.396 thuyền viên, trong đó có 834 tàu cá từ 15m trở lên khai thác xa bờ, 111 tàu làm nghề dịch vụ hậu cần thủy sản. Việc các tàu cá nằm bờ trong thời gian qua ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con ngư dân. Thế nên, ngay khi dịch cơ bản được khống chế, thành phố đã chủ động xây dựng lộ trình để khôi phục lại hoạt động khai thác thủy sản của bà con.

“TP Vũng Tàu đã xây dựng tờ trình đề nghị UBND tỉnh xem xét, cho phép tàu cá được xuất bến đi khai thác hải sản. Cụ thể, từ 20/9 giải quyết cho 72 tàu dịch vụ hậu cần thủy sản được xuất bến ra tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhiên liệu cho 284 tàu đang khai thác trên biển. Từ 30/9 sẽ xem xét tạo điều kiện cho tàu cá tiếp tục xuất bến”, ông Thảnh chia sẻ.

Dù hàng nghìn tàu khai thác thủy sản xa bờ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa thể ra khơi, nhưng việc “mở biển” để những tàu cá nhỏ, thuyền nan, thúng máy được hoạt động trở lại trong ngày hôm nay đã làm những làng chài ven biển tại địa phương trở nên rộn rã. Một không khí lao động vui tươi đang lan tỏa và tràn ngập tại các làng chài.