Ngôi nhà du lịch cộng đồng vùng cao Bắc Hà

BVR&MT – Sau nhiều năm dày công tìm hiểu nhu cầu của khách du lịch, học hỏi cách làm dịch vụ du lịch cộng đồng, ông Vàng Văn, ở thôn Na Lo, xã Tả Chải, huyện Bắc Hà đã gây dựng cho mình một ngôi nhà homesaty, phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả, cho thu nhập kinh tế cao và bền vững.

Nằm cách thị trấn chừng hơn 1km, con đường vào homestay của gia đình ông Văn uốn lượn quanh sườn đồi, hai bên là những ruộng lúa, nương ngô, nương mận, vườn cải. Ngôi nhà gỗ được bao phủ bởi những hàng cây xanh mướt, dựa lưng vào núi, hướng tầm mắt ra vùng thiên nhiên rộng lớn với bầu khí trong lành, tất cả tựa như một bức tranh sơn cước bình yên và xinh đẹp.

Gia đình ông Văn là hộ nông dân đầu tiên làm du lịch homestay trên mảnh đất cao nguyên trắng Bắc Hà vào năm 2006.

Trước đây gia đình ông Văn sống chủ yếu bằng nghề nông; trồng trọt ngô, lúa, cây mận tam hoa và chăn nuôi gia cầm… làm lụng vất vả quanh năm cũng chỉ đủ ăn. Rồi khi thấy khách du lịch đến Bắc Hà ngày một tăng, lại thích thăm các bản làng người Tày, người Mông ở xã Tả Chải, Na Hối, Bản Phố, Tả Văn Chư… và có nhu cầu nghỉ lại các bản làng; tiếp đó, được con rể tư vấn, sau khi đi tham quan một số điểm du lịch cộng đồng ở Sa Pa, ông Văn đã bắt tay làm du lịch.

Ông đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch cộng đồng: tu sửa lại ngôi nhà sàn truyền thống khang trang, xây dựng sân biểu diễn xòe rộng rãi, đầu tư nội thất, xây dựng công trình phụ, nhà vệ sinh, nhà tắm khang trang sạch đẹp, học tập cách nấu các món ăn hiện đại và truyền thống dân tộc, hình thành hướng dẫn viên du lịch, bàn với anh em họ hàng trong thôn thành lập đội xòe với 15 thành viên biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Ông Văn phối hợp với đội xòe tổ chức biểu diễn văn nghệ phục vụ khách tại homestay, tạo thu nhập cho bà con người Tày

Từ cách làm mới này, lượng khách du lịch đến nghỉ ngơi tại gia đình ông Văn ngày một tăng. Từ năm 2011 đến nay, gia đình ông Văn hoạt động độc lập, ông Văn chủ động đứng ra ký kết các hợp đồng đón khách với các công ty lữ hành du lịch, chủ yếu là khách từ Pháp, Anh, Mỹ và khách trong nước, chủ yếu là khách TP.HCM, Hà Nội… trung bình mỗi tháng gia đình đón từ 20- 30 đoàn khách du lịch. Từ làm du lịch cộng đồng kinh tế gia đình ổn định, với số tiền lãi 80 triệu đồng- 120 triệu đồng/năm.

Hiện, ngôi nhà du lịch mang tên của ông Văn còn là nơi tạo việc làm cho dòng họ và nhiều bạn bè, bà con trong thôn bản. Họ được ông Văn thường xuyên gửi khách nghỉ ngơi, hướng dẫn dọn dẹp phòng nghỉ. Đặc biệt để hấp dẫn khách du lịch, từ năm 2010, ông Văn đã bàn với anh em, họ hàng, bà con hàng xóm thành lập đội xòe với 15 thành viên, biểu diễn phục vụ khách du lịch. Mỗi tối, đội xòe biểu diễn phục vụ khách du lịch, thu hút đông đảo bà con trong thôn tới xem, giao lưu văn hóa với khách du lịch. Từ đó, khách du lịch đến ngày một tăng, tạo thêm thu nhập cho gia đình ông Văn và tạo công ăn, việc làm, ổn định cho 15 lao động trong thôn với mức thu nhập từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tháng.

Theo thời gian nhờ làm du lịch có lãi, tích lũy vốn, ông Văn đầu tư xây dựng thêm ngôi nhà mới, có thêm phòng nghỉ khang trang, mở mang dịch vụ, ông Vàng A Văn cho biết hiện, homestay của ông có thể đón tiếp và phục vụ tối đa 13-15 khách với mức giá từ 80.000-200.000 đồng/người, mỗi năm đón khoảng trên 2.000 lượt khách. Hiện homestay của gia đình ông Văn cung cấp các dịch vụ như ẩm thực, biểu diễn văn nghệ truyền thống, trekking… Đặc biệt, khách quốc tế tới thăm homestay vô cùng hào hứng và thích thú khi được tự tay chế biến các món đặc sản của vùng cao Bắc Hà dưới sự hướng dẫn tận tình của chủ nhà, hay thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc của các dân tộc Mông, Tày…

Mô hình làm du lịch Homestay cộng đồng của gia đình ông Vàng Văn, ở thôn Na Lo, xã Tả Chải thực sự là cách làm mới, phù hợp với vùng cao Bắc Hà và đem lại hiệu quả, đã và đang được nhiều hộ dân ở vùng cao Bắc Hà học tập, làm theo, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương./.

Quỳnh Anh