“Nghĩa tình Thanh Chương”: Ấm áp từ sự sẻ chia

BVR&MT – Đêm 2/12, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND – UBMTTQ huyện Thanh Chương tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Nghĩa tình Thanh Chương” nhằm quyên góp, giúp đỡ người khuyết tật – trẻ mồ côi, trẻ em nghèo trên địa bàn.

Đúng như cái tên “Nghĩa tình Thanh Chương” trên chiếc băng rôn trao quà tại đêm nhạc thiện nguyện của huyện miền núi Thanh Chương (Nghệ An) diễn ra vào đêm ngày 2/12. Giữa mây giăng vấn vít, đêm lạnh của những ngày đầu đồng trên vùng quê xứ Nhút, bỗng tràn hơi ấm giữa những câu hò ví giặm và những trao gửi yêu thương của những tấm lòng hảo tâm trở về với những mảnh đời khuyết tật – trẻ mồ côi, trẻ em nghèo.

Là huyện nằm ở phía Tây Nam xứ Nghệ, Thanh Chương là vùng đất có nhiều khó khăn, thường xuyên gồng mình gánh chịu sự khắc nghiệt của thiên nhiên đe dọa. Từ xứ, Thanh Chương đã là một vùng biên ải, con người đã phải vật lộn với cái ăn cái mặc.

4,5 tỷ đồng đến với người khuyết tật – trẻ mồ côi, trẻ em nghèo trên địa bàn huyện Thanh Chương.

Do điểm xuất phát kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Thanh Chương còn cao hơn bình quân chung của tỉnh Nghệ An, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do hậu quả của chiến tranh đã để lại bao cảnh đời bất hạnh. Hiện naytoàn huyện có 10.561 người khuyết tật, trong đó số người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng được hưởng chế độ bảo trợ xã hội là 7.212 người. Trẻ mô côi có 1.076 cháu, trong đó mồ côi cả cha lẫn mẹ có 205 chau. Phần lớn người khuyết tật, trẻ mồ côi đều thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Trong cái rét của xứ Nghệ những ngày đầu đông, hành trình hướng về “quê hương xứ sở” để mang cái ấm áp “lá lành đùm lá rách”, 4,5 tỷ đồng từ sự sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, con em Thanh Chương, các cá nhân, tập thể trên khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài đã đến với miền đất Thanh Chương của tỉnh Nghệ An, miền quê mà cái nghèo được gọi là “đặc sản”.

Đón nhận những tình cảm nồng nhiệt, cảm động, ông Nguyễn Văn Quế, chủ tịch UBND huyện Thanh Chương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới những tổ chức cá nhân đã có những đóng góp tâm huyết, trách nhiện cả về tinh thần lẫn vật chất cho đêm nghệ thuật thiện nguyện. Đặc biệt là những tình cảm sâu nặng của những người con Thanh Chương trên mọi miền Tổ quốc cũng như đang lao động, học tập, công tác ở nước ngoài.  

Đình Nguyên