Nghĩa Đàn – Nghệ An: Chàng thanh niên làm giàu từ trồng cỏ chăn nuôi

BVR&MT – Tận dụng nguồn đất màu mỡ của vùng xứ Nghệ và nhu cầu cung cấp nguồn thức ăn chăn nuôi của các công ty, trang trại chăn nuôi. Anh Hà Văn Hải, xóm Nam Khê (xã Nghĩa Long – huyện Nghĩa Đàn – tỉnh Nghệ An) đã có quyết định táo bạo đó là phát triển mô hình trồng cỏ chăn nuôi. Cũng nhờ đó, anh không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo công việc ổn định cho người dân và phát triển kinh tế vùng miền.

Anh Hà Văn Hải – Chủ mô hình trồng cỏ chăn nuôi.

Tưởng chừng cỏ là những thứ bỏ đi, cho không ai lấy, thế nhưng với tư duy nhạy bén, anh Hải quyết định phát triển mô hình trồng một số loại cỏ nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi.

Những ngày đầu phát triển ý tưởng, gia đình là người đầu tiên không ủng hộ bởi xưa nay vùng đất quê chủ yếu trồng cây sắn, ngô có thu nhập ổn định nên không muốn chuyển qua cây cỏ. Ý tưởng này lại quá mới lạ so với người dân ở nông thôn nên việc thuyết phục người dân cũng gặp nhiều khó khăn.

Không tin tưởng vào năng lực, chuyên môn, người dân cũng không mặn mà vào việc trồng cây cỏ vì xưa nay họ cho rằng “cây cỏ này người ta chặt lấy lá, còn thân người ta ta ném đầy ngoài đường”. Vậy nên, bước đầu với anh gặp muôn vàn khó khăn.

Làm giàu từ trồng cỏ chăn nuôi

Sau ba năm nghiên cứu và chăm sóc, với diện tích 5 ha, anh Hải đã chứng minh cho mọi người thấy “làm giàu từ giống cỏ là có thật”.

Hiện tại anh đang trồng 4 loại cỏ chính gồm: Cỏ Voi Xanh Thái Lan, cỏ Voi Xanh Đài Loan, Cỏ Va06, Cỏ Voi Lùn. Cỏ Voi Xanh Thái Lan và cỏ Voi Xanh Đài Loan có nhiều đặc điểm giống nhau là loại giống cỏ đạt năng suất cao nhất, lá to, thân không có lông, non, mềm nên các loài vật nuôi rất thích ăn; Cỏ Va06 là giống cỏ chăn nuôi phổ biến hay trồng nhất, cũng đạt năng suất khá cao; Cỏ Voi Lùn là giống cỏ chăn nuôi mới, thân có từng đốt, lá giống với cây dứa non, mềm, ngọt…

Cỏ Voi Lùn là giống cỏ chăn nuôi mới, thân có từng đốt, lá giống với cây dứa. Người ta thường gọi là cỏ lá Dứa, loài cỏ này non, mềm, ngọt…

Ngoài ra anh còn trồng cây Chè khổng lồ và cây Hoàn Ngọc để không chỉ làm nguồn thức ăn cho vật nuôi mà còn phòng và điều trị được bệnh đau bụng, tiêu chảy.

Diện tích cánh đồng cỏ của gia đình anh cung cấp trên toàn quốc, cho nhiều công ty và các chủ trang trại chăn nuôi. Đối với những người ở xa sẽ được đóng vào thùng và gửi đi theo đường bưu điện trên toàn quốc. Trung bình 1 tháng anh gửi 700 đến 1000 đơn hàng cho khách từ xa . Còn những địa phương lân cận sẽ đến tại vườn để thu mua. Giá giao động từ 3 triệu đồng/ tấn (tùy vào loại cỏ). Đặc biệt, giống cỏ bằng hạt bán từ 250.000-270.000/kg.

Mỗi năm thu về 600- 700 triệu/ năm từ giống cỏ, có những loại cho thu hoạch quanh năm. Bên cạnh tạo công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động, nhiều hộ gia đình khác cùng kết hợp với anh vừa chăn nuôi vừa cung cấp giống, kiếm thêm thu nhập khoảng 4 triệu/ tháng. Các hộ gia đình khác vừa bán được giống cỏ, vừa có lá cho vật nuôi ăn, tiết kiệm được thời gian chăn dắc, chi phí đầu tư.

Nhiều công ty như: Tập đoàn TH Truemilk, Vinamilk , Đà Lạt Milk đã trồng và áp dụng vào mô hình sản xuất kinh doanh đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cánh đồng cỏ của gia đình anh Hải.

Anh Hải chia sẻ với phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường: “Những thứ bỏ đi của người này, nhưng lại có giá trị đối với người khác. Không có gì là thứ bỏ đi, chỉ có điều chúng ta không nhận ra giá trị của nó.”

Không chỉ dừng lại ở đó, anh Hải đang phát triển giống cỏ Lá Gừng là một số giống cỏ dành cho các chủ công trình, trồng để làm dự án ví dụ như: Dự án phủ rừng, dự án chống xói mòn, làm công viên, sân thượng sân golf sân bóng đá.

Hiện tại thương hiệu giống cỏ giá rẻ của anh đã và đang được nhiều người lựa chọn. Tương lai anh sẽ mở rộng cả về quy mô cũng như giống loại để phát triển đa dạng và cung cấp sản lượng nhiều hơn.

Hà Linh