Nghi lễ và trò chơi kéo co trong Ngày hội ẩm thực xuân Kỷ Hợi

BVR&MT – Để tiếp tục chuỗi các hoạt động của Ngày hội xuân Cao nguyên trắng Bắc Hà 2019, sáng 16/2/2019 (tức 12 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại sân chợ Văn hóa Bắc Hà, Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai tổ chức tái hiện nghi lễ kéo co của dân tộc Tày, xã Bảo Nhai.

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Hà phát biểu khai mạc buổi lễ.

Đây là năm đầu tiên, nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày được phục dựng và tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của nghi lễ kéo co. Trước đó, tháng 12/2015, nghi lễ và trò chơi kéo co của Việt Nam đã được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Màn biểu diễn văn nghệ chào mừng nghi lễ và trò chơi kéo co của các cô gái.

Theo quan niệm của người Tày thôn Trung đô xã Bảo Nhai, kéo co là loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc được phát triển mạnh mẽ trong cộng đồng các dân tộc Tày. Đó là một biểu đạt văn hóa gắn với các cư dân nông nghiệp trồng lúa nước. Nghi lễ thể hiện quan niệm về niềm tin và ước nguyện của con người, đặc biệt là của cộng đồng cư dân nông nghiệp về ước mong mưa thuận, gió hòa, vạn vật sinh sôi nảy nở, tôn vinh sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Đối với đồng bào Tày, mỗi thành viên trong cuộc đời cũng đều trải qua ít nhất một lần được tham gia vào trò kéo co hoặc tung còn trong lễ hội để cầu may cho bản thân cũng như cho các thành viên trong gia đình.

Sau khi tham gia các hoạt động linh thiêng trong nghi lễ và trò chơi kéo co, đồng bào dân tộc tày lại hòa mình trong ngày hội với các trò chơi dân gian, các làn điệu dân ca và các điệu xòe truyền thống. Với các hoạt động hấp dẫn, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống; nghi lễ và trò chơi kéo co của người Tày lần đầu tiên được phục dựng đã tạo dấu ấn tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài nước.

Cùng với nghi lễ và trò chơi kéo co; trong khuôn khổ chương trình, du khách đã được khám phá sức sáng tạo, những nét độc đáo, tinh tế của văn hóa ẩm thực tại vùng cao Bắc Hà với nhiều hương vị đặc trưng như: Thắng cố, xôi bảy màu, mèn mén, rượu ngô, bánh chưng đen và nhiều sản phẩm nông sản khác của cao nguyên trắng Bắc Hà.

Cùng Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường chiêm ngưỡng những hình ảnh đặc sắc của Nghi lễ và trò chơi kéo co của đồng bào dân tộc Tày ở Bắc Hà:

Thầy cúng làm lễ trước khi vào thi kéo co.


Tái hiện nghi lễ kéo co của dân tộc Tày xã Bảo Nhai (Bắc Hà).

Nam, nữ thanh niên dân tộc Tày tham gia kéo co.

Những điệu múa của nam nữ thanh niên dân tộc Tày.
Song song với tham gia trò chơi, du khách có thể thưởng thức văn hóa ẩm thực của vùng cao Bắc Hà.

Tráng Xuân Cường