Nghệ An: Triển khai khẩn cấp công tác phòng chống bão số 10

BVR&MT – Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10 (tên quốc tế là Doksuri), sau khi nhận được công điện khẩn số 13 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường – Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An. Sáng ngày 14/9 tỉnh Nghệ An đã tiến hành chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương thực hiện công tác ứng phó với bão và mưa lũ.

Công điện khẩn số 13 của UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương thực hiện công tác ứng phó với bão và mưa lũ.

Theo đó, tỉnh Nghệ An đang khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập; kiểm tra an toàn và vận hành công trình trong các hệ thống thủy nông; chuẩn bị thuốc men, nhu yếu phẩm, phương tiện để ứng cứu khi xảy ra ngập lụt, chia cắt. Hiện các cơ quan thường trực cứu hộ cứu nạn (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh…) đã sẵn sàng phương tiện, lực lượng để làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống phức tạp do bão lũ gây ra.

Ngay sau khi nhận công điện khẩn của chủ tịch UBND tỉnh, phía Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã khẩn trương tiến hành quán triệt đầy đủ và triển khai mọi công tác chuẩn bị nghiêm túc, chặt chẽ, chỉ đạo các cơ quan đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực chiến, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình và hướng di chuyển của cơn bão số 10.

Bên cạnh đó, ban chỉ huy quân sự các huyện, thị xã ven biển đã phối hợp với các đồn Biên phòng thông báo, cảnh báo và hướng dẫn ngư dân các biện pháp tránh trú bảo đảm an toàn các phương tiện hoạt động trên biển; chủ động kiểm tra các vùng ven biển, hồ đập, sông ngòi, các điểm trọng yếu và sẵn sàng sơ tán nhân dân nếu cần thiết; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Nhiều tuyến đường trên Tp. Vinh triển khai công tác giải tỏa hành lang, ứng phó với bão số 10.
Những cây cối có nguy cơ bị gãy đổ cũng đã được xử lý để đảm bảo không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, tính đến 17 giờ chiều (13/9), đã kêu gọi được hơn 3.330 phương tiện, với khoảng 14.370 lao động về nơi neo đậu an toàn.

Hiện chỉ còn 230 phương tiện, với 1965 lao động đang hoạt động trên biển, nhưng đã nhận được thông báo về vị trí và hướng đi của bão số 10. Đối với vụ tàu cá NA2506 TS bị đâm vào đá ngầm trên biển, vào lúc 10 giờ sáng nay, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đưa 2 thuyền viên và tài sản trên tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Ngoài các cơ quan đơn vị triển khai công tác ứng phó với bão và mưa lũ, dọc trên các tuyến đường Tp. Vinh, bà con nhân dân cũng đã tiến hành kiểm tra và triển khai công tác giải tỏa hành lang, ứng phó với bão số 10…

Bão số 10 đang di chuyển rẩt nhanh hướng về vùng biển và đất liền nước ta. Theo dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh lên, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão trên biển có thể đạt cấp 12-13, giật cấp 15.

Từ ngày 15 đến 16/9, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến ven biển và đất liền nước ta với sức gió mạnh dần lên cấp 9-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 14-15, kèm theo nước dâng, mưa lớn trên diện rộng…Đây là cơn bão rất mạnh, diễn biến của bão còn phức tạp, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến và đề phòng bão đổ bộ vào bờ sớm hơn dự báo, chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão và mưa lũ do bão gây ra…

Nguyên Chu